“ฟลายอิ้ง บี” (FLYING B) เบนท์ลีย์ไอคอนสุดล้ำเผยโฉมใน “ดิออล์นิว ฟลายอิ้ง สเปอร์” สปอร์ตซีดานหรูใหม่ล่าสุด

  • ฟลายอิ้ง บี ลุคใหม่เผยโฉมใน ฟลายอิ้ง สเปอร์ สปอร์ตซีดานหรู ฉลองครบ 100 ปี เบนท์ลีย์
  • เปิดตัวเป็นครั้งแรกกับดิออล์นิว ฟลายอิ้ง สเปอร์ คงความหรูหราพร้อมการตกแต่งสุดร่วมสมัย
  • เบนท์ลีย์กับดีไซน์แห่งอนาคตถูกถ่ายทอดลงในคอนเซปคาร์รุ่นล่าสุด EXP100 GT พร้อมฟลายอิ้ง บี เรืองแสงไอคอนสุดอัจฉริยะ
  • ฟลายอิ้ง บี ปรากฎตัวเป็นครั้งแรกในฐานะมาสคอตของเบนท์ลีย์เมื่อเกือบ 90 กว่าปี
  • เติมเต็มอัตลักษณ์ความเป็นเบนท์ลีย์ด้วยโลโก้ปีกนกเรียบหรู ตามแบบฉบับดั้งเดิมของเบนท์ลีย์

 

   ครูว์ ประเทศอังกฤษ, 4 กันยายน 2562 เป็นที่รู้กันเป็นอย่างดีกับสัญลักษณ์แห่งที่สุดในโลกแห่งยนตกรรมอย่าง ฟลายอิ้ง บี มาสคอตของเบนท์ลีย์ ซึ่งจะถูกนำมาเพิ่มความหรูหราและผสานความร่วมสมัยเป็นครั้งแรกให้กับ ดิออล์นิว ฟลายอิ้ง สเปอร์ แกรน ทัวเรอร์ 4 ประตู สุดหรูสัญชาติอังกฤษ ด้วยดีไซน์สุดล้ำสมัยตอบรับทศวรรษหน้าฟลายอิ้ง บี ถูกออกแบบมาให้ฝังอยู่ภายใต้โลโก้ปีกนกของเบนท์ลีย์บริเวณฝาประโปรงหน้า และสามารถปรับขึ้นมาเหนือฝากระโปรง ตอกย้ำความเป็นที่หนึ่งในด้านเทคโนโลยีความล้ำสมัยของ ฟลายอิ้ง สเปอร์ ในเจนเนอเรชั่นที่ 3 ในส่วนอนาคตของต้นแบบยนตกรรมหรู ฟลายอิ้ง บี ได้ถูกนำมาใช้กับคอนเซปคาร์อย่าง EXP100 GT ซึ่งถือเป็นไอคอนสุดอัจฉริยะ ด้วยฟังก์ชันเรืองแสงโดยสามารถปรับแสงตั้งแต่งกระจังหน้ารถ ผ่านตัวมาสคอต ฟลายอิ้ง บี ตลอดจนตัวถังถึงห้องโดยสาร  ฟลายอิ้ง บีได้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกเมื่อเกือบ 90 กว่าปีที่แล้ว กับโมเดลเครื่อง 8 ลิตรปี 1930 ตัวมาสคอตไม่ได้ถูกใช้ให้เป็นมาตรฐานในสมัยนั้น เพียงแต่เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าเท่านั้น มาสคอตแบบดั้งเดิมเป็นตัวอักษร B ประกบด้วยปีกนก และมีลักษณะแบนเรียบ ถือกำเนิดโดย W.O. Bentley ผู้ก่อตั้งบริษัท Bentley Motor ในปี 1919 ซึ่งเป็นเวลากว่า 100 ปี

   เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี รูปแบบมาสคอตได้ถูกออกแบบใหม่ให้สอดคล้องกับอีกทศวรรษของเบนท์ลีย์ และถือเป็นวิวัฒนาการของการออกแบบมาสคอตแบบดั้งเดิม สำหรับ เดอะ นิว ฟลายอิ้ง สเปอร์ นั้น ตัวมอสคอตได้ถูกออกแบบมาให้สามารถควบคุมและปรับแสงด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งเชื่อมกับ Welcome Lighting และระบบกุญแจอัจฉริยะเมื่อผู้ขับเข้าใกล้ตัวรถดิออล์นิว ฟลายอิ้ง สเปอร์ รวมเอาความโฉบเฉี่ยวของสปอร์ต ซีดาน และนิยามใหม่ของความหรูหราแบบร่วมสมัยเข้าด้วยกัน ซึ่งการออกแบบ การประกอบและวางระบบ รวมถึงงานฝีมือได้ถูกดำเนินการในประเทศอังกฤษ ประเทศที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิตรถแกรนทัวร์เรอร์อันดับต้นๆของโลก ทำให้มั่นใจได้ถึงความเป็นที่สุดของความปราณีตและใส่ใจในทุกรายละเอียดสำหรับฟลายอิ้ง สเปอร์ เจ้าของวิฒนาการขุมพลังใหม่ 6 ลิตร เครื่องยนต์ทวิน เทอร์โบชาร์จ W12 พร้อมแล้วสำหรับการสั่งจอง โดยจะเริ่มส่งมอบตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นไป

 

ฟลายอิ้ง บี – สัญลักษณ์แห่งความเป็นเลิศ

   ฟลายอิ้ง บี แบบดั้งเดิม ที่กำลังจะเผยโฉมครั้งแรกกับฟลายอิ้ง สเปอร์ ถูกออกแบบโดย Charles Sykes ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดโลโก้รูปตัว B ประกบด้วยปีกนกและเป็นตัวมอสคอตที่ได้อยู่บนเกือบทุกโมเดลของเบนท์ลีย์ ถึงแม้ว่าในอดีตจะมีการใช้มาสคอตที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเองโดยเจ้าของรถก็ตาม 

   ฟลายอิ้ง บี เผยโฉมครั้งแรกในช่วงต้นปี 1930 บนโมเดลรถรุ่น 8 ลิตร แต่ยังถือเป็นแค่ตัวเลือกให้กับลูกค้า และไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก ถึงกระทั้งทางเบนท์ลีย์เคยพิจารณาที่จะยกเลิกมาสคอตตัวนี้มาแล้ว ในปี 1953 เบนท์ลีย์ได้จัดให้มีการแข่งขันออกแบบมาสคอตด้วยการเชิญผู้อ่านนิตยสาร Autocar มาร่วมการแข่งขันเพื่อทดแทนมาสคอตที่ใช้อยู่ ณ ตอนนั้น โดยมีเงินรางวัลมอบให้แก่ผู้ชนะเป็นเงิน 50 ปอนด์สเตอร์ลิง แต่ผลการตัดสินปรากฎว่าไม่มีไอเดียใดผ่านการคัดเลือก อย่างไรก็ตาม รางวัลปลอบใจมูลค่า 25 ปอนด์สเตอร์ลิงมอบให้กับผู้เข้าแข่งขัน 2 ทีม โดย ฟลายอิ้ง บี ได้ถูกเลือกและนำมาใช้ตั้งแต่นั้นมา

 

บี ปีกนก – สัญลักษณ์แห่งความโดดเด่น

   ในอดีตเบนท์ลีย์ไม่เคยมีโลโก้ของตัวเอง โลโก้เบนท์ลีย์ปีกนกเพิ่งจะถูกออกแบบโดย ศิลปินชาวอังกฤษชื่อ F. Gordon Crosby ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ถึงแม้ว่าโลโก้จะถูกออกแบบมาอย่างสมมาตรกัน แต่จำนวนขนนกของปีกทั้งสองข้างมีจำนวนไม่เท่ากัน ข้อแตกต่างนี้เองได้ถูกนำมาใช้ในการจับผิดผู้ที่พยายามเลียนแบบ

Crosby ทำงานให้กับนิตยสาร Autocar มาเกือบตลอดทั้งชีวิตเขามีความโด่ดเด่นในเรื่องของการใช้สีน้ำสร้างสรรค์ผลงาน และด้วยคาเรคเตอร์ของเขา เขาเคยจะได้เป็นศิลปินแนวหน้าในวงการยานยนต์ของประเทศอังกฤษมาแล้ว สัญลักษณ์ ตัวอักษร บี ปีกนก ได้ปรากฎในหลากหลายสีสันในช่วง 100 ปีทีผ่านมา โดยเริ่มจาก สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีดำ ปัจจุบัน ตัวอักษร บี ปีกนก ยังคงเป็นที่น่าจดจำในฐานะสัญลักษณ์แห่งความเป็นเลิศ

100 ปีบนเส้นทางสุดพิเศษ

   10 กรกฎาคม 2562 ได้ถูกบันทึกให้เป็นวันครบปีที่ 100 ของเบนท์ลีย์ เราได้บรรลุเป้าหมายสุดพิเศษที่ตั้งไว้ และกิจกรรมสุดพิเศษมากมายได้เกิดขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในอีเว้นท์ต่างๆทั่วโลก พวกเราได้โชว์วิวัฒนาการตลอดระยะเวลา 100 ปีที่ผ่านมาของยนตกรรมสุดหรูระดับตำนาน โดยไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ความสำเร็จในวันนี้และอนาคตที่น่าจับตามองบนเส้นทางของสุดยอดยนตกรรมหรู

###