ซัมซุง ตอกย้ำวิสัยทัศน์สร้างนิยามใหม่แห่งการใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อถึงกันในงาน CES 2019 ขนไฮไลท์นวัตกรรมแห่งอนาคต ทั้ง AI,IoTและ 5Gตอบโจทย์ Connected Livingอย่างสมบูรณ์แบบ

   บริษัท ซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด ประกาศความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI),IoTและ 5G อันถือเป็นรากฐานหลักในการสร้างวิสัยทัศน์สำหรับการใช้ชีวิตแบบเชื่อมต่อถึงกัน (Connected Living)พร้อมเผยนวัตกรรมแพลตฟอร์มหุ่นยนต์แห่งอนาคต ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AIอัจฉริยะ ช่วยยกระดับวิถีชีวิต มอบความสะดวกสบายและเป็นอิสระยิ่งขึ้นให้กับผู้บริโภค ที่งาน คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ประจำปี 2562(CES 2019) ณ ลาสเวกัส สหรัฐฯ

   “ปี 2019 ถือเป็นการครบรอบ 50 ปีของ ซัมซุงอิเลคโทรนิคส์โดยในช่วงห้าทศวรรษที่ผ่านมาเรามุ่งมั่นนำเสนอและส่งมอบนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง”มร. คิม ฮยอน ซอก ประธานและหัวหน้าส่วนซัมซุง คอมซูมเมอร์อิเลคโทรนิคส์กล่าว “ในปี 2019 นี้เราจะเดินหน้าพัฒนาไปสู่อีกขั้นและยกระดับความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเพื่อลงมือสร้างวิสัยทัศน์การใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อถึงกันของเราให้เป็นจริง”

ผนึกเทคโนโลยี IoT, 5G และ AI เข้าสู่ยุค ‘Intelligence of Things’

   แรงขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ชีวิตที่เชื่อมต่อของซัมซุงนั้นคือการผลักดันเทคโนโลยี AI,IoTและ 5G ที่หลอมรวมกันเป็น Intelligence of Things เพื่อยกระดับการทำงานร่วมกันอย่างอัจฉริยะ สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นโดยในงานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ ปีนี้ซัมซุง ได้อธิบายถึงการขับเคลื่อนเทคโนโลยีหลักเหล่านี้ให้เกิดนวัตกรรม ตลอดทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์อัจฉริยะต่าง ๆ

   นับตั้งแต่การรวมแอปพลิเคชันSmartThings และการนำเสนอSmartThings Cloud ได้เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จำนวนผู้ใช้ SmartThings ที่ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นถึง220%และการติดตั้งแอปฯ เพิ่มขึ้น 61% รวมไปถึงจำนวนพันธมิตรที่เข้าร่วมในระบบดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นอีกกว่า44%โดยในปัจจุบัน ผู้บริโภคสามารถสัมผัสประสบการณ์ SmartThings ผ่านอุปกรณ์จากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกเช่น Amazon, Google, Bose, Sylvania และ Plume

   ซัมซุงยกระดับความเป็นผู้นำด้านการสื่อสารโทรคมนาคมเพื่อสร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญ โดยการนำเสนอการเชื่อมต่อ 5G ให้กับผู้บริโภค โดยซัมซุงเป็นผู้ถือสิทธิบัตรอันดับหนึ่งของ European Telecommunication Standards Institute (ETSI)และถือเป็นบริษัทแรกของโลกที่ได้รับการอนุมัติจาก FCC ให้รองรับอุปกรณ์ 5G เชิงพาณิชย์โดยซัมซุงได้สนับสนุนการค้าเครือข่าย 5G สำหรับใช้ในบ้านและเครือข่ายแบบเคลื่อนที่ กับผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ทั้งในสหรัฐฯ และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั้งสามค่ายใหญ่ในเกาหลี โดยมีการทดสอบสัญญาณเพิ่มเติมทั้งในยุโรปและเอเชียด้วย โดยซัมซุงยังคงมุ่งมั่นที่จะเพิ่มขีดประสิทธิภาพของ 5G ในมือของผู้บริโภค ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่จะรองรับเทคโนโลยี 5G ในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 นี้อีกด้วย

   โดยซัมซุงมีแนวคิดที่ว่า เทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้น จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดเมื่อถูกนำมาช่วยทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น ด้วยเหตุนี้ บริษัทฯ จึงก่อตั้งศูนย์ Global AI กว่า7แห่งและได้นำเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มาใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการของซัมซุง และเพื่อให้มั่นใจว่า ซัมซุงได้ร่วมมือกับบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในด้าน AI อย่างแท้จริง ทาง Samsung NEXT และ Samsung Strategy and Innovation Center หรือ SSIC จึงทุ่มงบประมาณลงทุนกับสตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา AI กว่า 20 แห่ง ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

Bixby แพลตฟอร์มอันชาญฉลาดของซัมซุงกับการขยายตัวอย่างไม่หยุดยั้ง

   Bixby มีจุดเริ่มต้นจากการเป็นโซลูชัน สำหรับสมาร์ทโฟนกาแลคซี่ให้ฉลาดขึ้น แต่ในวันนี้Bixby ถูกพัฒนาให้กลายเป็นแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์แบบเปิด (Open AI Platform)ที่สามารถรองรับการใช้งานผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่หลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งซัมซุงได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าระบบผู้ช่วยคำสั่งเสียงอัจฉริยะนี้กำลังจะถูกนำมาใช้เป็นฟีเจอร์หลักใน ซัมซุง คิว แอลอีดี ทีวีและสมาร์ททีวีรุ่นปี 2019รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านต่าง ๆ เช่นตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ ลำโพงAI และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมาย

   นอกจากนี้ Bixby ยังได้ขยายการใช้งานไปยังแพลตฟอร์มใหม่ ๆ อย่างห้องโดยสารอัจฉริยะ (Digital Cockpit)และแพลตฟอร์มหุ่นยนต์ โดยแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่นUber ระบบจองตั๋ว Ticketmaster และอีกมากมายได้หันมาใช้ Bixby เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของบริการต่าง ๆ เพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิทัลมากยิ่งขึ้น และในงานนี้ ซัมซุงได้ประกาศว่า iHealthRadioได้ร่วมเข้ามาเป็นหนึ่งพันธมิตรใหม่ของบริษัท และยังมีแนวโน้มจะนำ Bixby ไปผนึกกำลังกับพันธมิตรอื่น ๆ ในอนาคต เช่น Google เพื่อขยายฐานพันธมิตรให้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ  

   ซัมซุงยังได้ประกาศวิสัยทัศน์ด้านปัญญาประดิษฐ์ของบริษัทฯได้แก่ ความเป็นธรรม ความรับผิดชอบ และความโปร่งใส โดยซัมซุงแสดงจุดยืนในการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่า อัลกอริทึมที่สร้างขึ้นมานั้นมีความ ปลอดภัยครอบคลุมและยึดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นหลักซึ่งผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้ว่าซัมซุงได้จัดการและใช้ข้อมูลส่วนตัวเหล่านั้นอย่างไรบ้าง  

ยกระดับประสบการณ์อย่างเหนือชั้น กับไลน์อัพผลิตภัณฑ์ซัมซุง ในปี2019

   ซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพนวัตกรรมล่าสุด ตอกย้ำวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ในการมอบวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นเพื่อผู้บริโภค สร้างนิยามใหม่ผ่านประสบการณ์อัจฉริยะและเป็นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผู้ใช้มากขึ้นในแบบฉบับของซุมซุง

  • ประสบการณ์ความบันเทิงเหนือระดับ

   ซัมซุง เปิดตัว QLED 8K ขนาด98 นิ้ว สมาชิกล่าสุดของตระกูล QLED ปี 2019 ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในไลน์อัพ ณ ขณะนี้ จากเดิมที่มีเพียงขนาด 65, 75, 82 และ 85นิ้ว มาพร้อมชิปประมวลผลควอนตัม 8K มอบคุณภาพการรับชมที่ดีที่สุดทั้งระบบภาพ ดีไซน์ และคุณสมบัติอัจฉริยะต่าง ๆ ในขนาดที่หลากหลายยิ่งขึ้น ไม่ว่าผู้ใช้จะดูคอนเทนต์ผ่านบริการสตรีมมิ่ง กล่องทีวีดิจิทัลระบบ HDMIUSB หรือแม้แต่การเชื่อมต่อจากจอโทรศัพท์มือถือ(Screen Mirroring) เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)แบบเฉพาะของซัมซุง ใน QLED 8K 2019สามารถตรวจจับและปรับความละเอียดของภาพ ให้กลายเป็นความคมชัดคุณภาพระดับ 8K ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ทรงพลังและอัจฉริยะที่สุดของซัมซุงในขณะนี้

   ในปี 2019 สมาร์ททีวีจากซัมซุง นำเสนอช่องทางการค้นหาคอนเทนต์และการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มากขึ้นกว่าที่เคย ด้วยอัลกอริทึม AI ที่ผ่านการพัฒนา สามารถเรียนรู้ถึงการสมัครสมาชิกของผู้ใช้ ลิสต์รายการโปรด ลักษณะอุปนิสัยในการดูทีวี ด้วยโปรแกรม Universal Guide ช่วยให้สามารถค้นหารายการที่เหมาะสมกับผู้รับชมอย่างสมบูรณ์แบบ ผู้ใช้งานยังมีช่องทางในการค้นหาและควบคุมรายการโปรดของพวกเขาที่ง่ายและสะดวกขึ้นผ่านการสั่งงานด้วยเสียงหรือ Bixby และ รีโมท AI รวมไปถึงช่องทางอื่น ๆ อย่างการควบคุมทีวี ผ่าน AmazonEcho และ Google Home

   เพื่อเป็นการเพิ่มตัวเลือกความบันเทิง ความคุ้มค่าและฟังก์ชันแพลตฟอร์มแบบเปิดให้กับผู้ใช้ ซัมซุงประกาศว่า ซัมซุง สมาร์ททีวี ในปี 2019รองรับแอปพลิเคชันiTunes Movie & TV Shows และ Apple AirPlay 2 โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป ผ่านการอัพเดทเฟิร์มแวร์เวอร์ชันล่าสุด โดยซัมซุงถือเป็นเจ้าแรกในอุตสาหกรรมที่รองรับแอปพลิเคชันจากแอปเปิลอย่างiTunes Movie &TV Shows ให้สามารถใช้งานบนซัมซุงสมาร์ททีวีได้และพร้อมเปิดให้บริการใน100ประเทศรวมทั้งรองรับแอปพลิเคชันAirPlay2ในอีกกว่า 190ประเทศทั่วโลกอีกด้วย

  • เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

   ในปี 2019ตู้เย็นแฟมิลี่ ฮับ (Family Hub)เจนเนอเรชันใหม่ ถูกพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ง่ายและชาญฉลาดยิ่งขึ้น โดยจะมีหน้าจอ แฟมิลี่ บอร์ด (Family Board)แบบใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้สื่อสารและแบ่งปันความทรงจำบนพื้นที่สุดสร้างสรรค์บริเวณด้านหน้าของตู้เย็น การันตีด้วยรางวัลนวัตกรรมดีเด่นจาก CES 2019 ตู้เย็นแฟมิลี่ ฮับ ปี 2019 มาพร้อมฟีเจอร์ชาญฉลาดมากมาย อาทิ การสั่งงานผ่านคำสั่งเสียงBixby ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาเตาอบล่วงหน้า ค้นหาสูตรอาหาร หรือแม้แต่การเรียก Uber ผ่านการสั่งการด้วยภาษาอย่างง่ายดาย นอกจากนี้ Bixby ยังแสดงผลลัพธ์และจัดเรียงข้อมูลต่าง ๆ บนหน้าจอได้อย่างลงตัวมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น โดยตู้เย็นแฟมิลี่ ฮับ รุ่นก่อนหน้านี้ สามารถตั้งค่าการอัพเดทอัตโนมัติ และใช้งานฟีเจอร์เหล่านี้ได้เช่นเดียวกัน

   อีกหนึ่งผู้ชนะรางวัลนวัตกรรมดีเด่นจากเวที CES 2019 อย่างเครื่องซักผ้าฝาหน้าใหม่จากซัมซุง ด้วยเทคโนโลยีSuperSpeedสามารถซักผ้าปริมาณมากได้เสร็จสิ้นในเวลาเพียง 30 นาที[1]นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถควบคุมคุณสมบัติอัจฉริยะต่าง ๆ ของเครื่องซักผ้าผ่านผู้ช่วยเสียงอัจฉริยะBixby เช่น ขอคำแนะนำสำหรับรอบการซักผ้าที่เหมาะสมที่สุด กำหนดรอบซักเพื่อให้เสร็จตามเวลาที่ต้องการ หรือสร้างความสะดวกสบายด้วยการเชื่อมต่อกับระบบอบผ้าอัตโนมัติเมื่อทำการซักเสร็จสิ้น ช่วยบริหารจัดการการซักผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

  • การทำงาน

   ในส่วนของการทำงานซัมซุงได้นำเสนอนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่รวมเอาทั้งความสามารถและการใช้งานที่ยืดหยุ่นเข้าไว้ด้วยกันช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะนวัตกรรมด้านแล็ปท็อปที่ซัมซุงส่ง‘Notebook 9 Pro’คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปรุ่นล่าสุดที่เน้นการออกแบบทางวิศวกรรมมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่เป็นมือโปรให้พกพาได้สะดวกพร้อมทั้งทำงานสร้างสรรค์นอกสถานที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพขณะที่Notebook Odyssey gaming แล็ปท็อปอีกรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการเล่นเกมโดยเฉพาะผสานขุมพลังNVIDIA® GeForce RTX™ 20-series GPUเล่นเกมได้ลื่นไหลพร้อมทั้งทำงานได้อย่างไม่สะดุด

   นอกจากแล็ปท็อปแล้วซัมซุงยังได้พัฒนาเทคโนโลยีหน้าจอมอร์นิเตอร์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ในยุคปัจจุบันโดยเปิดตัว‘Samsung Space Monitor’หน้าจอรุ่นใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวออกมาพร้อมกันถึง 2 ขนาดคือขนาด 27 นิ้วความละเอียดระดับQHDประสิทธิภาพในการทำงานสูงและหน้าจอขนาด 32 นิ้วที่รองรับการแสดงเนื้อหาภาพที่ความละเอียดระดับ4K UHDโดยหน้าจอรุ่นใหม่ทั้งสองขนาดนี้เน้นการออกแบบสไตล์มินิมอลผสมผสานกับฟังก์ชันการทำงานได้ลงตัวช่วยเพิ่มพื้นที่บนโต๊ะทำงานให้กว้างขึ้นพร้อมขาติดตั้งหน้าจอเข้ากับโต๊ะที่สามารถปรับองศาการทำงานขึ้น-ลงได้ตามใจชอบช่วยให้ผู้ใช้เห็นภาพจากหน้าจอได้อย่างชัดเจนโดยไม่ถูกสิ่งแวดล้อมรอบข้างรบกวนเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

  • เชื่อมต่อการขับขี่

   ซัมซุงร่วมมือกับ HARMAN ผู้นำด้านนวัตกรรมเครื่องเสียงระดับโลกในการพัฒนาเทคโนโลยีด้านยานยนต์โดยเปิดตัวThe Digital Cockpit 2019 เทคโนโลยีห้องโดยสารในรถยนต์สุดล้ำเพิ่มประสบการณ์ในการขับขี่มุ่งเน้นไปที่การเชื่อมต่อความเป็นส่วนตัวและด้านความปลอดภัยด้วยการนำผู้ช่วยคำสั่งเสียงอัจฉริยะBixbyเข้ามาเชื่อมต่อในรถยนต์ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถรับรู้และควบคุมกลไกในรถยนต์ได้ผ่านคำสั่งเสียงเช่นเช็คปริมาณน้ำมันในถังก่อนการออกเดินทางระยะไกลหรือออกคำสั่งปรับอุณหภูมิในรถยนต์ให้พอเหมาะเป็นต้น

[1]อ้างอิงจากการใช้ฟีเจอร์ SuperSpeed ในรอบหมุนปกติ น้ำหนัก 8lb

   นอกจากนี้ยังนำเทคโนโลยีกล้องเข้ามาใช้งานในห้องโดยสารอัจฉริยะ หรือDigital Cockpit โดยระบบจะจดจำใบหน้าของทั้งผู้ขับและผู้โดยสารแต่ละคนซึ่งสามารถตั้งค่าการใช้งานในรถให้เป็นส่วนตัวได้เช่นการปรับเอนเบาะที่นั่งปรับแสงสว่างเฉพาะที่จัดหน้าจอให้เป็นส่วนตัวรวมทั้งจัดเพลย์ลิสต์เพลงที่ชื่นชอบของแต่ละบุคคลได้

   สำหรับผู้โดยสารสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ของซัมซุงเข้ากับหน้าจอที่รองรับSamsung Dexให้ทำงานระหว่างการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายและDigital Cockpit ยังเน้นเรื่องประสบการณ์ของผู้ขับให้ได้รับความปลอดภัยมากขึ้นด้วยการเปลี่ยนกระจกมองหลังแบบทั่วไปและใช้ระบบกล้องมองหลังเข้ามาแทนที่ด้วยเทคโนโลยี Cellular-V2X ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชันเครือข่ายสัญญาณอุปกรณ์เคลื่อนที่ของซัมซุงร่วมพัฒนาให้มาอยู่ในเทคโนโลยียานยนต์จะช่วยให้รถยนต์สามารถรับข้อมูลและทำการวิเคราะห์เพื่อเพิ่มประสบการณ์การขับขี่ให้ปลอดภัยและสนุกมากยิ่งขึ้น

  • อุปกรณ์โซลูชั่น

   ซัมซุงเน้นให้ความสำคัญกับโครงสร้างของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI) ในปัจจุบันที่จะต้องผนวกเข้ากับความฉลาดล้ำโดยบริษัทกำลังมุ่งหน้าพัฒนาและเตรียมเปิดตัวโซลูชันที่จะเข้ามากำหนดกรอบของอุปกรณ์ต่างๆในอนาคตอย่างครบครัน

   นอกจากนี้โปรเซสเซอร์ปัญญาประดิษฐ์และหน่วยความจำบนอุปกรณ์พกพาของซัมซุงรวมทั้งชิปExynos Autoที่เปิดตัวไปล่าสุดยังจะเข้ามามีส่วนช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆทำงานได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและโซลูชันด้านหน่วยความจำยังพร้อมที่จะรับมือกับข้อมูลจากหน่วยงานและองค์กรต่างๆที่จะเพิ่มขึ้นรวมทั้งปัญญาประดิษฐ์ที่จะทำงานซับซ้อนมากขึ้นในอนาคตอีกด้วย

  • แพลตฟอร์มหุ่นยนต์สำหรับอนาคตของ AI

   ซัมซุงได้นำเสนอสุดยอดนวัตกรรมเพื่อชีวิตที่เชื่อมต่อถึงกันแห่งอนาคตConnected Livingโดยการพัฒนาแพลตฟอร์มหุ่นยนต์ที่มีทั้งซัมซุงบอตแคร์ (Samsung Bot Care), ซัมซุงบอตแอร์ (Samsung Bot Air), ซัมซุงบอตรีเทล (Samsung Bot Retail) และซัมซุงเจ็มส์ (Samsung GEMS)ซึ่งซัมซุงได้เลือกเปิดตัวซัมซุงบอตแคร์อย่างเป็นทางการเป็นรุ่นแรกซึ่งแพลตฟอร์มหุ่นยนต์รุ่นนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการสุขภาพของตนเองในแต่ละวันได้โดยนวัตกรรมหุ่นยนต์และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ซัมซุงกำลังพัฒนาอยู่จะเข้ามาช่วยสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับสังคมและทำให้โลกน่าอยู่มากขึ้น

###