สมาคมกีฬาจัมพ์โร้ปไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาจัมพ์โร้ปนานาชาติ รายการ “ASEAN Jump Rope Championship Bangkok 2018” และ “Thailand Jump Rope Open 2018”

   สมาคมกีฬาจัมพ์โร้ปไทย (Thai Jump Rope Sport Association : TJR) เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาจัมพ์โร้ปนานาชาติ รายการ “ASEAN Jump Rope Championship Bangkok 2018” และ “Thailand Jump Rope Open 2018” ขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม 2561ณ อาคารนันทนาการ มหาวิทยาลัยรังสิตโดยจะมีพิธีเปิดการแข่งขัน และขบวนพาเหรดนักกีฬาในวันที่ 29 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 14:30น. ถึง 17:00น.

   ในการนี้ ทางสมาคมกีฬาจัมพ์โร้ปไทยจะมีพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือกับโครงการกระโดดเชือก ทางเลือกเยาวชน พ้นโรคหัวใจ ภายใต้มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์เพื่อพัฒนากีฬาจัมพ์โร้ป และนักกีฬาทีมชาติไทยสำหรับส่งแข่งขันในระดับประเทศ อาทิ การแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานฯ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตลอดจนรายการแข่งขันในระดับนานาชาติ

   นายณัชพล ตันเจริญ นายกสมาคมกีฬาจัมพ์โร้ปไทย กล่าวว่า กีฬาจัมพ์โร้ป (Jump Rope) หรือกระโดดเชือกสากลถือเป็นกีฬาชนิดใหม่ล่าสุดของโลกที่ได้รับรองจากการประชุมSportAccord Convention ที่กรุงเทพฯ เมื่อปีที่แล้วโดยเป็นกีฬาที่นิยมแพร่เล่นหลายทั้งในสหรัฐอเมริกา, ยุโรป,เอเชีย และออสเตรเลีย และสำหรับในประเทศไทยกีฬาจัมพ์โร้ปได้รับการรับรองประกาศชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬา เป็นลำดับที่ 82จากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่งทางสมาคมกีฬาจัมพ์โร้ปไทย ได้ดำเนินการจัดตั้งสมาคมกีฬาขึ้น และปัจจุบันเป็นสมาชิกถาวรของสหพันธ์จัมพ์โร้ปนานาชาติ (International Jump Rope Union : IJRU)

ข้อมูลทั่วไป: กีฬาจัมพ์โร้ป มีประเภทการแข่งขัน 4ประเภท คือ Speed (ความเร็ว), Free Style (ลีลา), Double Dutch (ดับเบิลดัช เชือกคู่), และ No.8 (นับเบอร์เอค)

ผลการแข่งขัน: สำหรับผลการแข่งขันในวันแรก ทางทีมชาติไทยจากชลบุรีเอนเทค และโรงเรียนศิริพงศ์วิทยา จ.สงขลา ได้ 3 เหรียญทองจากการแข่งขันประเภท U10 และ No.8

รายนามแขกวีไอพี

  1. คุณสันติ ปาหวาย               รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (ประธานเปิดงาน)
  2. คุณสมพงษ์ ศิริพล             ผู้อำนวยการการกีฬาขั้นพื้นฐาน กรมพลศึกษา
  3. คุณวิษณุ ไล่ชะพิษ             ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย
  4. พลเอก นพ.ประวิช ตันประเสริฐ    กรรมการมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
  5. ผศ.ชาญชัย สุขสุวรรณ์             ผู้ช่วยอธิการบดี และผู้อำนวยการสถาบันกีฬา มหาวิทยาลัยรังสิต
  6. ดร.สุริยะใส กตะศิลา             รองคณบดีคณะนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต
  7. คุณณัชพล ตันเจริญ          นายกสมาคมกีฬาจัมพ์โร้ปไทย

###