เชฟโรเลตแนะเคล็ดลับการเดินทางพร้อมกับสัตว์เลี้ยง

   ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปีจะมีวันสำคัญเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย2 งาน ด้วยกัน ได้แก่ วันแมวโลก (International Cat Day)ซึ่งตรงกับวันที่ 8 สิงหาคมและวันสุนัขโลก (International Dog Day)ซึ่งตรงกับวันที่ 26 สิงหาคมของทุกปีหากคุณมีแพลนพาเพื่อนสี่ขาตัวโปรดของคุณเดินทางไปเที่ยวทะเลหรือเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆเชฟโรเลตขอแนะนำเคล็ดลับในการเดินทางสำหรับคุณ และเพื่อนคู่หูตัวเล็กของคุณ (หรือเจ้าตัวใหญ่) ให้มีความราบรื่นปลอดภัยและมีความสุข สนุกสนานตลอดการเดินทาง

   จากข้อมูลการวิจัยการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของคนเรา เช่น ลดความรู้สึกเหงาลงได้ ทำให้เจ้าของได้ออกกำลังกาย และมีกิจกรรมทางสังคมมากขึ้น

เตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง

ก่อนเริ่มเดินทาง เราควรเตรียมความพร้อม เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเดินทาง ดังนี้

   - ตรวจสอบให้แน่ใจว่า เพื่อนสี่ขาของคุณได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และเช็คว่าควรฉีดวัคซีนอะไรเพิ่มเติมตามจุดหมายที่จะไป เพื่อป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคร้ายจากเห็บ (Lyme) นอกจากนี้ ควรบันทึกเบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลสัตว์ แผนกฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงไว้ด้วย

   - สัตว์เลี้ยงอาจจะพลัดหลงกับคุณได้(แต่หวังว่าจะไม่เกิดขึ้นนะ) ดังนั้น ควรพกภาพถ่ายปัจจุบันของสัตว์เลี้ยงไว้กับตัวเป็นความคิดที่ดีที่ควรให้สัตว์เลี้ยงสวมปลอกคอพร้อมป้ายที่มีเบอร์โทรศัพท์มือถือของคุณติดไว้ ไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณออกจากรถโดยไม่มีปลอกคอ ป้ายชื่อ หรือสายจูง

การเดินทางพร้อมกับสุนัขตัวโปรด

สุนัข ซึ่งถือเป็น “เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่จะสามารถเดินทางโดยรถยนต์เป็นเพื่อนคุณได้ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือควรฝึกสุนัขให้พร้อม ก่อนที่จะเดินทางจริง

   - ควรควบคุมสุนัขด้วยสายจูงสุนัขระหว่างการเดินทางด้วยรถยนต์เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงและตัวคุณตัวเลือกสำหรับการเดินทางของสุนัข คือ ควรใช้สายรัดอกสุนัขแบบยึดติดกระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยง หรือที่กั้นสัตว์เลี้ยงสำหรับรถยนต์รถอเนกประสงค์มีพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขวาง จึงสามารถรองรับกระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่และคุณสามารถใช้สายรัดเฉพาะสำหรับยึดติดกับเบาะหลัง ไม่ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะอ้อนคุณอย่างไร ไม่ควรยอมให้พวกเขามานั่งที่เบาะหน้าเพราะพวกเขาอาจได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้ หากถุงลมนิรภัยทำงาน ถ้าเพื่อนสี่ขาของคุณตัวใหญ่ ควรจัดให้เขาอยู่ในบริเวณพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถอเนกประสงค์โดยใช้ถาดรองพื้นรถยนต์ เพื่อป้องกันพรมปูพื้นรถยนต์เสียหาย

   - สัตว์เลี้ยงก็เหมือนเด็กๆ ไม่ควรปล่อยพวกเขาไว้ในรถยนต์เพียงลำพัง ในวันที่อากาศแจ่มใส หรือมีแดดออก แม้จะเปิดหน้าต่างเมื่อจอดรถภายในห้องโดยสารก็ร้อนได้ในเวลาอันรวดเร็วและอาจทำให้เกิดโรคลมแดดได้ นอกจากนี้ สัตว์เลี้ยงที่อยู่ตามลำพังอาจถูกลักขโมยได้ ถ้าคุณพบเห็นสัตว์เลี้ยงมีอาการซึมเศร้าอยู่ภายในรถที่ปิดกระจก ขอให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หากไม่พบเห็นเจ้าของรถ

   - สำหรับสุนัขที่มีอาการกระวนกระวายหรือชอบเห่า ลองให้ของเล่นหรือขนมขบเคี้ยวเพราะการเคี้ยวหรือเลียสามารถทำให้สุนัขรู้สึกผ่อนคลายและมีอะไรทำรถอเนกประสงค์เหมาะสมสำหรับใช้เดินทางกับสัตว์เลี้ยงคู่ใจ เพราะมีช่องเก็บสัมภาระมากมายสำหรับใส่ของเล่นและขนมของสัตว์เลี้ยง

   - ควรทำการบ้านเกี่ยวกับร้านอาหารโรงแรมและสวนสาธารณะที่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้ ในเส้นทางการเดินทางของคุณ เพื่อที่คุณและเพื่อนร่วมเดินทางสี่ขาจะได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างเต็มที่

   เมื่อคุณเดินทางถึงจุดหมายปลายทางแล้วควรจูงสุนัขของคุณเดินสักพักหนึ่งเพื่อให้เขาได้ยืดเส้นยืดสาย และรู้สึกผ่อนคลาย แม้สุนัขของคุณจะได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี ก็อาจจะมีอาการกระสับกระส่ายได้หากต้องไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย


เตรียมความพร้อม ก่อนเริ่มออกเดินทางพร้อมกับแมว ดังนี้

ควรใช้กระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยงหรือที่กั้นสัตว์เลี้ยงภายในรถ เพราะสัตว์เลี้ยงอาจได้รับบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารคนอื่น

   - ควรให้แมวทำความคุ้นเคยกับรถก่อน ด้วยการปล่อยให้เขาใช้หัวถูภายในรถเพื่อให้กลิ่นของตัวเองติดอยู่ในรถนอกจากนี้ คุณอาจจะลองวางสิ่งของที่เขาคุ้นเคยอย่างเช่น เบาะที่นอน ผ้าห่มหรือผ้าเช็ดตัวไว้ในรถ

   - อย่าลืมแพ็คกระบะทรายสำหรับการขับถ่ายขนาดเล็ก ชามใส่อาหารและชามน้ำ รวมถึงชุดปฐมพยาบาลของแมวใส่ไว้ในรถและอย่าลืมนำเสาลับเล็บสําหรับแมวไปด้วยเพราะสามารถช่วยให้แมวผ่อนคลายได้ และช่วยไม่ขีดข่วนเบาะโดยสารเล่น

   - เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำโดยเฉพาะการเดินทางในช่วงหน้าร้อน ลองเตรียมชามน้ำแช่แข็งเอาไว้ให้แมวเลียเพื่อลดความร้อนนอกจากนี้ชามน้ำแช่แข็งยังสะดวกกว่าและไม่เลอะเทอะเท่าชามใส่น้ำเปล่า