เตรียมพร้อมสงกรานต์ กลับบ้านอุ่นใจ 5 เคล็ดลับการเดินทาง ประหยัดพลังงานแบบสบายกระเป๋า

   ใกล้เข้าช่วงเทศกาล ‘สงกรานต์’ เข้ามาทุกที หลายๆ คนก็มีแผนที่จะเดินทางไกล ทั้งกลับบ้าน และออกไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดซึ่งวิธีที่ทุกคนจะนึกถึงเมื่อเดินทางนั่นคือการขับรถยนต์ส่วนตัว ดังนั้น“โครงการรวมหาร 2 ประหยัดชัวร์” ภายใต้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน จึงขอแนะนำเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้การเดินทางกลับบ้านปลอดภัยแถมประหยัดน้ำมันสบายกระเป๋าอีกด้วย

(1) ทางเดียวกัน คันเดียวกัน ไปด้วยกัน
วิธีสุดคลาสสิก แต่ก็ยังใช้ได้ผลกับการเดินทางแบบ Car Pool คนบ้านเดียวกัน ทางเดียวกันไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบรถโดยสารสาธารณะ หรือจะเป็นรถส่วนบุคคลการเดินทางร่วมไปด้วยกันก็จะช่วยทำให้ประหยัดพลังงานจากการใช้รถยนต์ลงแถมยังได้มีเพื่อนร่วมพูดคุยไประหว่างทางอีกด้วย และถ้าหลายๆ คนหันมาใช้วิธีการ Car Pool เช่นนี้ก็จะช่วยลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนนทำให้โอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยลงทั้งยังทำให้ถึงที่หมายได้รวดเร็วขึ้นด้วย

(2) วางแผนก่อนเดินทางซักนิด ชีวิตแฮปปี้
ถึงแม่ในปัจจุบันจะมีระบบโปรแกรมนำทาง ช่วยให้เราไปถึงที่หมายได้อย่างถูกต้องแล้ว แต่การวางแผนการเดินทางให้รัดกุม ก็อาจจะช่วยทำถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า อีกทั้งยังช่วยป้องกันการหลงทางอีกด้วย ดังนั้นต้องดูก่อนว่าเส้นทางไหนรถติดมากหรือน้อย ด้วยการฟังข่าวการจราจรหรือศึกษาเส้นทางเลี่ยงรถติด เพียงแค่นี้ชีวิตก็จะแฮปปี้แน่นอน

(3) สำรวจสิ่งของสัมภาระก่อนออกทริป ช่วยประหยัดพลังงาน
ก่อนจะออกทริปเดินทางไกล สำรวจก่อนซักนิดว่าไม่ได้นำสิ่งของหรือสัมภาระที่ไม่จำเป็นติดไปด้วย เพราะการนำสัมภาระที่ไม่จำเป็นในการเดินทาง ส่งผลให้รถยนต์ต้องแบกรับน้ำหนักเกินความจำเป็น และทำให้เปลืองน้ำมันได้

(4) คิดซักนิดก่อนซิ่ง ประหยัดพลังงาน ลดอุบัติเหตุ
จากสถิติปี 2560 เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วง 7 วันอันตรายถึง 3,690 ครั้ง (อ้างอิงข้อมูล : http://morning-news.bectero.com/social-crime/18-Apr-2017/100788) ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเกิดจากการขับขี่ยานพาหนะเร็วเกินกำหนด ดังนั้นก่อนจะเร่งเครื่องให้เต็มสปีด ลองฉุกคิดซักนิด เพราะนอกจากอันตรายที่อาจจะตามมาแล้ว การขับขี่ยานพาหนะเร็วเกินกว่ากำหนด ก็จะทำให้เปลืองพลังงานโดยใช่เหตุอีกด้วย

(5) ดับเครื่องทุกครั้งที่จอด ช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าที่คิด
หลายๆ คนมีความเชื่อที่ว่าการดับเครื่องและสตาร์ทใหม่บ่อยๆ เป็นสิ่งที่เปลืองน้ำมัน แต่ความเป็นจริงแล้วการติดเครื่องยนต์โดยไม่ได้ใช้งานเป็นสิ่งที่ทำให้เปลืองน้ำมันมากกว่า โดยที่การติดเครื่องยนต์ไว้โดยไม่ขับเพียง 5 นาทีทำให้เสียค่าน้ำมันนับร้อยบาทต่อเดือน และยังทำให้ก่อมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้นอีกด้วย

   อย่าปล่อยให้เรื่องพลังงานเป็นเรื่องไกลตัว ร่วมกันคนละไม้คนละมือ สร้างจิตสำนึกหาร 2 ‘ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์’และสามารถติดตามกิจกรรมและสาระดีๆ ของ “โครงการรวมพลังหาร 2 ประหยัดชัวร์” ได้ทุกช่องทางทั้ง website:www.eppohan2.com, Facebook Page : รวมพลังหาร 2 www.facebook.com/eppohan2, Instagram : Instagram/eppohan2 และ Youtube : eppohan2