10 เหตุผลที่คุณควรเป็นเจ้าของรถอเนกประสงค์

   คุณเคยอยากพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ติดตรงที่รถยนต์ของคุณมีห้องโดยสารขนาดเล็กเกินไป ไม่เพียงพอต่อการบรรทุกสัมภาระและคนในครอบครัวไหม และคุณเคยเผชิญกับน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝนหรือไม่ สิ่งต่างๆ เหล่านี้และปัญหาอื่นๆ จะไม่เกิดขึ้น หากคุณเลือกใช้รถอเนกประสงค์เป็นยานพาหนะคู่กายของคุณ

และนี่คือ 10 เหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนหันมาใช้รถอเนกประสงค์ และมีแนวโน้มว่าจะใช้รถประเภทนี้ไปอีกหลายปี

1) รถอเนกประสงค์บรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น และมีความสะดวกสบายที่มากกว่า รถยนต์นั่งส่วนบุคคลส่วนใหญ่จะรองรับผู้โดยสารได้จำนวน 4-5 คน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากลำบากในการพาครอบครัวใหญ่เดินทางไปสถานที่ต่างๆ ด้วยกัน แต่หากเป็นรถอเนกประสงค์แบบเบาะที่นั่ง 3 แถวจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 7 ที่นั่ง โดยสามารถพับเบาะเก็บได้อย่างง่ายดายและสะดวกต่อการเข้าไปนั่งในที่นั่งแถวสาม ซึ่งรถอเนกประสงค์สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้หลายรูปแบบตามที่ลูกค้าต้องการ

 

2) รถอเนกประสงค์บรรทุกสัมภาระได้มากกว่า และมีประสิทธิภาพดีกว่า เมื่อรถอเนกประสงค์บรรทุกผู้โดยสารจำนวนน้อย เราสามารถพับเบาะที่นั่งแถวหลังของรถอเนกประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระซึ่งจะทำให้รถอเนกประสงค์มีพื้นที่บรรทุกสัมภาระมากกว่ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถยนต์แฮชแบ๊คขนาดเล็กถึง 2 หรือ 3 เท่า ห้องโดยสารของรถอเนกประสงค์มีพื้นที่ในการเก็บสัมภาระต่างๆ ที่กว้างขวาง เช่น กล่อง กระเป๋า อุปกรณ์กีฬา จักรยาน และเฟอร์นิเจอร์ และด้วยขนาดพื้นที่ของรถอเนกประสงค์ที่กว้างขวาง คุณจะค้นพบวิธีการใหม่ๆ ในการใช้พื้นที่จัดเก็บสัมภาระได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การบรรทุกสินค้าเพื่อไปหรือนำกลับมาจากตลาดนัดวันหยุด หรือการใช้เป็นห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเคลื่อนที่ในช่วงระหว่างการเดินทาง

 

3) รถอเนกประสงค์ช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์กำลังคิดค้นวิธีต่างๆ ที่จะทำให้รถอเนกประสงค์ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น เช่น การนำเอาหลักการด้านอากาศพลศาสตร์มาใช้ในการออกแบบและนำเทคโนโลยีต่างๆมาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน เช่น เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลง และวัสดุโครงสร้างชั้นสูงเพื่อช่วยลดน้ำหนักของรถให้เบาลง ทั้งหมดนี้สามารถช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันของรถยนต์ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้การประหยัดน้ำมันนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่ น้ำหนักบรรทุกผู้โดยสารและสัมภาระและความเร็วในการขับขี่ไปจนถึงการต้านกระแสลมและการเปลี่ยนระดับของพื้นถนน ลูกค้าเทรลเบลเซอร์สามารถขับขี่รถยนต์เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปภูเก็ต ด้วยน้ำมันที่เต็มถังได้อย่างสบาย

 

4) รถอเนกประสงค์มีความปลอดภัยที่เหนือกว่า นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์พบว่า รถอเนกประสงค์เป็นรถที่มีความปลอดภัยมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบในกลุ่มรถยนต์โดยสาร ซึ่งเป็นกฎฟิสิกส์ง่ายๆ หากรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่มีการชนกับรถยนต์ขนาดเล็ก รถอเนกประสงค์จะมีความเสียหายน้อยกว่า เพราะมีน้ำหนักมาก ส่งผลให้มีการถ่ายพลังงานมากขึ้นหากเกิดการชน นอกจากนี้ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Control) จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ ซึ่งเคยเป็นประเด็นด้านความปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มรถดังกล่าว นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่า รถอเนกประสงค์มีระบบป้องกันที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้โดยสารทุกคนบนรถ รวมถึงเด็กทารกและเด็กเล็กเพราะมีถุงลมนิรภัยที่เบาะนั่งตอนหลัง

 

5) รถอเนกประสงค์ขับขี่แบบออฟโรดได้อย่างสมบุกสมบัน ต้องยอมรับว่า เจ้าของรถอเนกประสงค์ส่วนใหญ่ไม่เคยขับรถไปในเส้นทางการขับขี่แบบออฟโรด อย่างไรก็ตาม ด้วยรถอเนกประสงค์ ผู้ขับขี่สามารถเดินทางไปได้ทุกที่ ไม่เหมือนการใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยต่างๆ เช่น การตั้งแคมป์ การตกปลา และการเดินป่า 

 

6) รถอเนกประสงค์เหมาะสมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะมีพื้นที่ในแถวสองที่กว้างขวางเพียงพอสำหรับวางคาร์ซีทหรือที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก และยังมีพื้นที่วางขาสำหรับเด็กโต ที่นั่งแถวสามหรือด้านหลังรถยังสามารถจัดเป็นพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงและวางที่นอนของสัตว์เลี้ยงได้ การเดินทางกับสัตว์เลี้ยงโดยใช้รถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล และให้สัตว์เลี้ยงนั่งด้านหน้าหรือด้านหลัง อาจจะทำให้คนขับเสียสมาธิได้ แต่ถ้าเดินทางโดยรถอเนกประสงค์ สัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ด้านหลังรถได้อย่างสบาย ทำให้ปลอดภัยทั้งสัตว์เลี้ยงและคนขับ หากคุณเกรงว่าพรมด้านหลังจะเลอะ คุณสามารถนำถาดวางสัมภาระท้ายรถมาใช้ได้ นอกจากนี้ รถอเนกประสงค์ยังมีช่องเก็บสัมภาระต่างๆ สำหรับเก็บของเล่นและขนมสำหรับเด็กๆ อีกด้วย

 

7) รถอเนกประสงค์มีความสะดวกสบายในการขับขี่ เหมาะกับการเผชิญน้ำท่วมขัง รถยนต์ที่ยกสูงอย่างเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ สามารถขับลุยน้ำท่วมได้ดีกว่ารถยนต์ทั่วไป แต่ก่อนที่คุณจะนำรถไปลุยน้ำท่วม อย่าลืมศึกษาก่อนว่ารถของคุณลุยน้ำได้ลึกเท่าไร การขับรถลุยน้ำต้องมีความระมัดระวัง มีความคุ้นเคยกับสภาพถนนพอสมควร และรู้เทคนิคในการขับรถลุยน้ำ ดังนั้น ขอแนะนำให้ศึกษาการขับรถลุยน้ำท่วมก่อน

 

8) รถอเนกประสงค์มีเบาะนั่งที่ทำให้มองเห็นทัศนวิสัยได้ชัดเจน และสามารถเข้า-ออกรถยนต์ได้ง่าย รถอเนกประสงค์มีตำแหน่งเบาะที่นั่งที่ทำให้คนขับมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ชัดเจนมากกว่ารถยนต์ทั่วไป ซึ่งทำให้คนขับรู้สึกว่าการขับรถอเนกประสงค์มีความปลอดภัย นอกจากนี้ การเข้า-ออกรถยนต์ทั่วไป อาจจะยากสำหรับหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีข้อจำกัดด้านการเคลื่อนไหว ตามผลการศึกษาจากประเทศอังกฤษปี 2559

 

9) รถอเนกประสงคสามารถบรรทุกหรือลากจูง “ของเล่นสะสมสำหรับคุณผู้ชาย” หรือ        Big Boy Toys  ถ้าคุณมีกิจกรรมกลางแจ้งที่ชื่นชอบและกิจกรรมนั้นมีอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก หรือเป็นสิ่งที่รถยนต์ธรรมดาไม่สามารถบรรทุกได้ เช่น จักรยานแข่งหรือจักรยานเสือภูเขา มอเตอร์ครอส บิ๊กไบค์ เอทีวี เรือคายัคหรือเรือแคนู ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณน่าจะเหมาะกับรถอเนกประสงค์หรือรถกระบะ เพราะนอกจากจะสามารถบรรทุกสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้แล้ว รถกระบะและรถอเนกประสงค์ยังสามารถลากจูงเทรลเลอร์ได้ด้วย ถ้าคุณไม่เคยลองทำกิจกรรมยามว่างที่กล่าวมาข้างต้น บางทีการเป็นเจ้าของรถอเนกประสงค์อาจจะสร้างแรงบันดาลให้คุณอยากที่จะออกไปท่องโลกกว้างกับการผจญภัยแนวใหม่ๆ ก็เป็นได้

 

10) รถอเนกประสงค์เป็นรถที่เท่ ถึงแม้ว่าบางคนจะซื้อรถอเนกประสงค์เพราะต้องการรถที่มีขนาดใหญ่หรือไว้ขับขี่แบบออฟโรด แต่คนส่วนใหญ่มักจะซื้อรถอเนกประสงค์เพราะว่าเป็นรถที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ จากผลการสำรวจของ Jato Dynamics รถอเนกประสงค์เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก และสามารถทำสถิติใหม่ในปี 2560 โดยยอดการขายรถอเนกประสงค์ทั่วโลกอยู่ที่ 34 เปอร์เซ็นต์ในปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะยังคงเติบโตต่อไปอีก ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ นอกจากนี้ การเลือกใช้รถอเนกประสงค์ ยังเป็นการเลือกที่สมเหตุสมผลด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวไปแล้วการเลือกรถอเนกประสงค์ยังเป็นการใช้ความรู้สึกในการตัดสินใจ เพราะสไตล์ของรถเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่และการเลือกใช้รถอเนกประสงค์นั้นยังสามารถแสดงออกให้เห็นได้ถึงบุคลิกของผู้ใช้ ซึ่งมีความมั่นใจ มีความสามารถ และประสบความสำเร็จ