มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จับมือ แมจิก บ็อกซ์ เอเซีย จำกัด เปิดโปรแกรมสร้างอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง มุ่งสร้างพื้นฐานทักษะเด็กรุ่นใหม่ ตอบรับโอกาสอาชีพใหม่ในสายงานอีสปอร์ต

   10 กันยายน 2562 : กรุงเทพฯ - มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จับมือ บริษัท แมจิก บ็อกซ์ เอเชีย จำกัด ผู้ให้บริการดิจิทอลโซลูชั่นส์ขั้นนำของประเทศไทย ลงนามความร่วมมือทางวิชาการเปิดหลักสูตรการอบรมสู่การเป็นนักทำคอนเทนต์สตีมมิ่ง (Steaming Content Crector) พร้อมจัดงาน "Streamer x Creator สร้างอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง" เปิดรับสมัครนักศึกษาเข้าร่วมฝึกฝนทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง วางรากฐานให้กับนักศึกษาเพื่อก้าวสู่ธุรกิจใหม่อีสปอร์ต ที่กำลังมาแรงเป็นครั้งแรกที่ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยลัยกรุงเทพ ตั้งแต่เตือนกันยายน 2562 นี้เป็นตันไป และยังได้รับเชิญนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง สายอีสปอร์ต ชื่อดังมากมายร่วมให้คำปรึกษาและถ่ายทอดวิชาสู่รุ่นน้อง ตั้งเป้าจะมีนักศึกษาเข้าร่วมทั้งสิ้น 400 คนและหลักสูตรการอบรมนี้จะได้บรรจุเป็นหลักสูตรการเรียนในอนาคตอันใกล้นี้

   ดร.ถิรพล วงศ์สอาดสกุล คณบดี คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า "มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มุ่งสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพให้กับประเทศไทย และในยุคที่เรากำลังมุ่งสู่การเป็นดิจิิทอล 4.0 นี้ การสร้างทักษะที่สำคัญให้กับนักศึกษาของเรามีคุณภาพและพร้อมเดินเข้าตลาดแรงงานก็เป็นหัวใจของเรา"

   "ปัจจุบันอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง หรือที่เราเรียกว่า"สตรีมเมอร์" เป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในต่างประเทศ และในประเทศไทยเอง นั่นก็เพราะว่าธุรกิจอีสปร์ตที่กำลังเติบโตอย่างมาก อาชีพนี้จึงเป็นที่นิยมในหมู่เยาวชนยุคใหม่ที่สามารถทำรายได้จากการเล่นเกมได้ ล้างภาพลักษณ์ของการเล่นเกมที่เพียงแค่สนุกสนานหรือเล่นคลายเครียด แล้วกลายเป็นโอกาสสร้างรายได้ได้จริงๆ" ดร. ถิรพล กล่าวต่อ

   นายพลเทพ เศรษฐีวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแมจิก บ็อกซ์ เอเชีย จำกัด กล่าวว่า"แมจิก บ็อกซ์ เอเชียโดย DNA เราเป็นชาวเกมเมอร์และอีสปอร์ตอยู่แล้ว เราเติบโตมาจากการทำการตลาดให้กับเกมต่างๆ จนประสบความสำเร็จ จนถึงในปีที่ผ่านมาที่เราเห็นธุรกิจอีสปอร์ตเติบโตขึ้นอย่างมาก ทั้งด้านผู้บริโภคคอนเทนต์สตรีมมิ่ง เราจะเห็นว่าคนไทยเองที่ใช้งานอินเตอรเ์น็ตวันละกว่า 9 ชั่วโมง ก็ไช้เพื่อการดูวีดีโอสตรีมมิ่งมากกว่า 35% ซึ่งในกลุ่มที่ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการดูวีดีโอสตรีมมิ่งนี้ กว่า 31% ก็ดูนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง หรือที่เราเรียกว่า"สตรีมเมอร์" ุุ่ถ่ายทอดระหว่างที่เล่นอีสปอร์ต หรือเกมปี 2561 รายได้ของตลาดอีสปอร์ตทั่วโลกมีมูลค่ากว่า 27,000 ล้านบาท และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

   "เราเชื่อว่าความนิยมนี้จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆและนี่จึงเป็นที่มาของความร่วมมือทางวิชาการกับทาง มหาวิทยาลัยกรุงทพในครั้งนี้ ซึ่งเป็นสายงานอาชีพใหม่ที่เด็กรุ่นใหม่ให้ความ สนใจมากในตอนนี้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่เราควรจะวางรากฐานการศึกษาในสายอาชีพนี้เพื่อสร้างมืออาชีพออกสู่ตลาด และด้วยความเชี่ยวชาญด้านการทำการตลาดให้กับเกมและอีสปอร์ต ของแมจิก บ็อกซ ์เอชีย รวมถึงนักสตรีมเมอร์มืออาชีพที่เป็นพันธมิตรของเราจะทำให้คอร์สนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของอาชีพนี้ให้กับนักสตรีมเมอร์รุ่นใหม่ที่เข้าร่วม ซึ่งในรุ่นแรกนี้เราคาคหวังว่าจะสร้างนักสตรีมเมอร์ได้กว่า 400 คน"นายพลเทพ กล่าวต่อ

   ในหลักสูตรการอบรมสู่การเป็นนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง (Streaming Content Creator) นี้นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังมีการแนะแนวทางสู่การเป็นมืออาชีพจากนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง สายอีสปอร์ต ชื่อดังมากมาย อาทิ ปฏิภาณ โพธิ์ศร ี(Cigarettes) ชลทิศ วายุภาพ (Basgamer) กิติภัทร กาญจนาพิพัชร์ (Cbercasher Caster)พิชณุตม์ สิทธิพันธุ์ (Gssspotted) และปวิธ ลักษมีวงค์ (MikasaTH) มาร่วมให้คำปรึกษาด้วย

   "อาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่ง หรือที่้ราเรียกว่า 'สตรีมเมอร์' นี้ที่เห็นว่าง่ายๆแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถก้าวขึ้นสู่ความเป็นมืออาชีพได้ เพราะจะต้องมีทั้งความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างคอนเทนต์ให้คนติดใจและติดตาม และยังต้องมีวินัยในการสร้างคอนเทนต์เพื่อดึงดูเแฟนๆให้อยู่กันไปนานๆให้ได้รวมไปถึงความขยันที่จะอัพเทรนด์ใหม่ๆ เพื่อให้ตัวเองเป็นมืออาชีพชั้นแนวหน้าในสายงาน ทางแมจิก บ็อกซ์ เอเชีย เชื่อมั่นว่าหลักสูตรการอบรมนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้กับน้องๆนักศึกษาเพื่อก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพในสายงานนี้ในที่สุด"นายพลเทพ กล่าวสรุป

สำหรับน้องๆ นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมงาน "Streamer x Creator สร้างอาชีพนักทำคอนเทนต์สตรีมมิ่่่ง"สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ Magic Box Asia http://bit.ly/MBAStreamer

###