4 เยาวชนนักเตะ จากยามาโอกะ ฮานาซากะ ฟุตบอล อะคาเดมี่ เตรียมก้าวไปเป็น นักฟุตบอลอาชีพ ในโครงการสนับสนุนทางวิชาการและฟุตบอลเพื่อเยาวชนไทย

มร.ฮิโรอากิ โมริชิมะ (ประธานสโมสรเซเรโซ โอซาก้า), มร.โนบุโยชิ ฟูจิตะ (ผู้อำนวยการมูลนิธิยามาโอกะ ฮานาซากะ),

นายสุรชัย จตุรภัทรพงศ์ (ผู้อำนวยการสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด) ถ่ายภาพร่วมกับ 4 นักฟุตบอลเยาวชน ได้แก่

นายภัทรายุท โนรี, นายพงศ์รวิช จันทวงษ์, นายธนินท์ เกียรติเลิศธรรม, นายตะวัน โคตรสุโพธิ์ (เรียงจากซ้ายไปขวา)

 

   ยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่ (YAMAOKA HANASAKA FOOTBALL ACADEMY) ก่อตั้งโดย บริษัท ยันม่าร์ ประเทศไทย บางกอกกล๊าสกรุ๊ป สโมสรบีจีปทุมยูไนเต็ด และสโมสรเซเรโซ โอซาก้า ทีมฟุตบอลอันดับต้นในเจลีกญี่ปุ่น และเป็นพันธมิตรลูกหนังของทีมบีจี มีวัตถุประสงค์ในการฝึกฝนเยาวชนไทยที่รักและสนใจในกีฬาฟุตบอล แต่ขาดแคลนโอกาสและทุนทรัพย์ในการฝึกฝน รวมถึงในเรื่องของการศึกษาเล่าเรียน ให้ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนเพื่อสร้างโอกาสในการก้าวไปสู่นักฟุตบอลอาชีพ ควบคู่ไปกับการศึกษาอย่างต่อเนื่อง และช่วยสนับสนุนการยกระดับกีฬาฟุตบอลในประเทศไทยอีกด้วย

   “ผมได้เห็นการพัฒนาของเยาวชน ให้พวกเขาได้ทำสิ่งที่เขารัก ช่วยสนับสนุนและเปิดโอกาสให้พวกเขาได้พัฒนาศักยภาพในตัวเอง และสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของ มร.ยามาโอกะ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิฯ โดยพวกเราหวังว่า จะสามารถช่วยเหลือและสนับสนุนการสานฝันเด็กไทยต่อไปในอนาคต” มร.โนบุโยชิ ฟูจิตะ ผู้อำนวยการมูลนิธิ ยามาโอกะ ฮานาซากะ กล่าว

   ยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่ เริ่มต้นขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2559 และได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ก้าวสู่เป้าหมายในการเป็นสถาบันฟุตบอล อะคาเดมี่ระดับพรีเมี่ยมในประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบัน ยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่ ถือเป็นหนึ่งในทีมเยาวชนสโมสรไทย ที่มีผลงานอันโดดเด่น มีการพัฒนาฝีมืออย่างเป็นระบบ และมีมาตรฐาน โดยการฝึกซ้อมร่วมกับนักเตะอาชีพอย่างบางกอกกล๊าส กรุ๊ป สโมสรบีจี ปทุมยูไนเต็ด และทีมสโมสรเซเรโซ โอซาก้า ทีมฟุตบอลอันดับต้นในเจลีกในประเทศญี่ปุ่น

   “ทางสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมีส่วนร่วมพัฒนาทักษะของน้องๆเยาวชนใน ยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่ ซึ่งตอนนี้ก็เห็นได้ชัดว่า พวกเขามีทักษะการเล่นและเทคนิคต่างๆ ที่เป็นประโยชน์และน่าจะพัฒนาให้เป็นทีมระดับโลก ตามที่พวกเขาหวังไว้ได้ในอนาคต ซึ่งการสนับสนุนในครั้งนี้ มิได้จำกัดอยู่เพียงกีฬาฟุตบอล แต่หมายรวมไปถึงการศึกษา ทักษะทางภาษา อุปกรณ์การฝึกซ้อม และสถานที่ ซึ่งล้วนมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักฟุตบอลเยาวชน ”นายสุรชัย จตุรภัทรพงศ์ ผู้อำนวยการสโมสร บีจี ปทุมยูไนเต็ด กล่าว

   โดยสโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด บริหารงานโดย บริษัท บีจี เอฟซี จำกัด ภายใต้ บางกอกกล๊าส กรุ๊ป ผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตแก้ว และบรรจุภัณฑ์ที่มีกำลังการผลิตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และอาเซียนหลังจากได้เข้าซื้อทีมจากสโมสรฟุตบอลธนาคารกรุงไทยเมื่อปี พ.ศ. 2552 ซึ่งทางบริษัท ยันม่าร์ ได้ให้การสนับสนุนสโมสร บีจี ปทุมยูไนเต็ดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558

   อีกหนึ่งทีมที่สำคัญในการส่งเสริม และพัฒนาทักษะของกลุ่มเยาวชน ยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่ ก็คือทีม เซเรโซ โอซาก้า ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมฟุตบอลเจลีกของประเทศญี่ปุ่น โดยคำว่า เซเรโซ ในภาษาสเปน มีความหมายว่า ดอกซากุระ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำเมืองโอซาก้า ซึ่งเซเรโซ  โอซาก้า ได้เปิดกิจกรรมฟุตบอลคลินิกสำหรับเยาวชนไทย ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น  โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา มีนักเรียนเข้าร่วมมากกว่า 200 คน

   “ผมชื่นชอบกีฬาฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เข้าใจดีว่า การที่เด็กคนนึงได้ทำในสิ่งที่รัก เดินไปตามเส้นทางที่ฝันไว้ มันคือสิ่งวิเศษที่สุด ผมจึงรู้สึกยินดี และปลื้มปิติเป็นอย่างยิ่ง กับการที่ทีมเซเรโซ โอซาก้า ได้มีส่วนช่วยในการสนับสนุนการตามหาความฝันของเด็กๆ เหล่านี้ ซึ่งจากการฝึกซ้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ผ่านมา ผมมองเห็นว่าเยาวชนเหล่านี้มีแววทางด้านกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก จึงอยากให้โครงการ และการสนับสนุนดีๆ เช่นนี้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ”มร.ฮิโรอากิโ มริชิมะ ประธานสโมสรเซเรโซ โอซาก้า กล่าว

   โดยความสำเร็จที่เกิดขึ้น กับเหล่าเยาวชนใน ยามาโอก ะฮานาซากะ อะคาเดมี่ ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาได้แก่ การที่มีนักเรียนจำนวน 16 คนจะสำเร็จการศึกษาจากอะคาเดมี่ ในเดือนมีนาคม 2562 มีนักเรียน 4 คนได้เซ็นต์สัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ และมีนักเรียน 2 คนได้รับการเซ็นต์สัญญากับสโมสรเซเรโซ โอซาก้า ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้ นำมาซึ่งความปลาบปลื้มให้กับกลุ่มเยาวชน โค้ชผู้ฝึกสอน ครอบครัวของเยาวชน รวมทั้งผู้สนับสนุนทุกฝ่ายอันได้แก่ มูลนิธิยามาโอกะ, บริษัท ยันม่าร์ ประเทศไทย, บางกอกกล๊าส กรุ๊ป, สโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด และสโมสรเซเรโซ โอซาก้า ซึ่งพันธมิตรของยามาโอกะ ฮานาซากะ อะคาเดมี่ ทั้งหมดนี้ ได้ตั้งเป้าหมายร่วมกันคือ การร่วมพัฒนา และสร้างความหวังให้กับวงการฟุตบอลไทยต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

ในโอกาสนี้ ได้จัดการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ ระหว่างทีมบีจี ปทุม ยูไนเต็ด พบกับ ทีมเซเรโซ โอซาก้า ในฐานะพันธมิตรที่ร่วมมือสนับสนุนกีฬาฟุตบอลเพื่อเยาวชนมาด้วยกัน ณ สนามลีโอ สเตเดี้ยม ในวันที่ 30 มกราคม 2562 เวลา 18.00 น. อีกด้วย

###