‘โอ๊ต สุรศักดิ์’ โอดเจองานยากต้องรับบทนำเป็น‘พระสีวลีเถระ’

   ต้องมารับบทนำเป็นพระสีวลี ในภาพยนตร์เรื่อง 777 นะชาลีติ (พระสีวลี) เจ้าของบทโครงเรื่องและอํานวยการสร้าง โดย ป๊อบ-โชตณภร บวรมหาบุญบารมี ผลงานการกำกับของ มิ้งค์-เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร ทำให้นักแสดงหนุ่ม โอ๊ต-สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์ ถึงกับออกปากว่างานนี้หินสุดๆ เพราะนอกจากจะต้องรับบทหลากหลายคาแร็คเตอร์ในหลายภพชาติแล้ว การต้องรับบทเป็นพระสีวลีเถระ นั้นยิ่งยากเข้าไปอีก

   “เรื่องนี้โอ๊ตรับบทเป็นพระสีวลีเถระ หรือพระสีวลี เป็นพระภิกษุสาวกเอตทัคคะของพระพุทธเจ้า จริงๆ โอ๊ตจะต้องเล่นเป็นท่านใน 3 ภพชาติก่อนที่จะมาเป็นพระสีวลี ในชาติที่ 4 ซึ่งคาแร็คเตอร์แตกต่างกันหมดเลย ชาติแรกเป็นเศรษฐีชื่อ “นะชา” เป็นคนเกเร ชอบตีรันฟันแทง เอาเปรียบชาวบ้าน เจอใครก็ระรานเขาไปทั่วเลย อีกชาติหนึ่งเล่นเป็นนายพรานชื่อ “ฉิมพลี” หาของป่า ล่าสัตว์ เป็นพรานที่ได้ถวายบุญให้กับองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยการถวายน้ำผึ้ง

   ส่วนอีกพาร์ทนึงเป็น “เจ้าชายลีติ” พระราชโอรสของเจ้ากาสี กับ มหาราณีทราวตี ซึ่งเหตุการณ์เกิดในช่วงที่พระเจ้าโกศลเข้ายึดเมืองพาราณาสี ฆ่าพระเจ้ากาสีทิ้งและบังคับให้มหาราณีทราวตี มาเป็นมเหสีของตัวเอง เจ้าชายลีติโกรธมาก จึงเข้าล้อมเมืองอยู่ถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วันเป็นเหตุให้พระเจ้าโกศลถูกคนสนิทฆ่าตายและคืนเมืองพาราณสีให้พระเจ้าลีติ แต่ถึงท่านจะชนะ ก็ได้สร้างบาปไว้มาก เพราะชาวเมืองต้องอดตาย จากนั้นภพสุดท้าย รับบทเป็นสีวลีกุมาร ที่ขอออกบวชตามคำชวนของพระสารีบุตร และบรรลุธรรมเป็นพระอรหันต์ขณะปลงผมด้วยวัย 7 ขวบปี

   นั่นเป็นแต่ละตอนที่เราได้รับเกียรติมารับบทเป็นท่านในแต่ละชาติ ถือเป็นเกียรติมากครับ พาร์ทที่ต้องเป็นพระสีวลีเป็นพาร์ทที่เราต้องแสดงถึงความมีเมตตาของพระองค์ท่าน ต้องมีความสำรวม มีคำพูดที่แฝงไปด้วยหลักธรรมคำสอน จริงๆ พาร์ทที่รับบทเป็นพระสีวลีเถระคือพาร์ทที่ยากที่สุด เพราะเราไม่เคยบวช เราก็ไม่เข้าใจอะไรถึงแก่นแท้ของความเป็นพระพุทธศานาหรือเข้าถึงความเป็นตัวตนของพระพุทธเจ้า ผมว่ามันยากมากที่ใครจะเข้าถึง ต่อให้คนที่ปฏิบัติจริงๆ ก็ยากที่จะเข้าถึง นั่นแหละคือความยากของงาน แต่เราก็เต็มที่กับงานของเราที่สุด แต่ครูมิ้งค์และคุณป๊อปก็จะมาบอกเล่าให้เราเข้าใจมากขึ้นด้วย

   อยากฝากกับทุกๆ คนครับ เพราะคุณป๊อป ครูมิ้งค์ และนักแสดงทุกคนตั้งใจมากด้วยจิตอันเป็นกุศลและความศรัทธา อยากให้เด็กๆ และคนทั่วไปได้ดู เพราะเป็นภาพยนตร์อิงพุทธประวัติด้วย อยากให้ทุกคนได้มาร่วมภาคภูมิใจกับผลงานดีๆ ครับ”

   ภาพยนตร์ 777 นะชาลีติ (พระสีวลี) หนังมหาบุญบารมีแห่งปี นำแสดงโดย โอ๊ต-สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์ ,แอ-ภัทราริน ปัญญานุตธรรม ,ตวง -สาวิกา กาญจนมาศ ,เอ็มมี่-อมลวรรณ ศิริกิตติรัตน,จ๊อบ-ไตรรงค์ ชัยนรานนท์ ,ชายแฮ็คส์-สุทธา ทวีศรีธนโชค , อธิบดี พันตาวงศ์ ฯลฯ กำกับการแสดงโดย ครู มิ้งค์-เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร พร้อมสู่โสตกระแสความดี 3 มกราคม 2562 ในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์

###