ยกยอ มารีน่า พาล่องเรือชมอารยธรรม ไห้วพระ 9 วัด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

   สำหรับทริปนี้ทางทีมงานได้รับคำเชิญจาก คุณมนูญ พุฒทอง นายกสมาคมเรือไทย และเจ้าของร้านอาหารยกยอ มารีน่า ชวนพาไปทัวร์ทำบุญ9 วัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีทั้งวัดอารามหลวงและวัดที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ชมวิถีชีวิตของชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่สะพานกรุงเทพถึงสะพานกรุงธน (ซังฮี้) เสร็จจากไหว้พระก็แวะช๊อปปิ้งและถ่ายรูปศูนย์การค้าริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม (Iconsiam)  การเดินทางในทริปนี้เราเดินทางกันด้วย เรือทรงไทยขนาดใหญ่และปลอดภัย ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง  70-80 ท่าน แต่สำหรับทริปนี้เราไปกันเพียง 58 ท่าน เพราะฉะนั้น ส.บ.ม.ย.ห 555 

   ทีมงานมาถึงที่ร้านประมาณ 7.30 ก่อนเวลานัดนิดหน่อย การเดินทางก็สะดวก ร้านตั้งอยู่ที่ ซอยท่าดินแดง20 (ตรงข้ามท่ารถเมล์สาย20) เลี้ยวขวารับบัตรจอดรถ แล้วขับเข้ามาจอดบริเวณร้านได้เลยจ้า เมื่อมีอาการหิวตอนเช้าอะไรจะดีไปกว่า ข้าวต้มร้อนๆ ซัก 2-3 ถ้วย!!! ปาท่องโก้ กับกาแฟหอมๆ โอวัลติน ชา ทางร้านก็มีเตรียมไว้ให้ครบเลยจ้า

   หลังจากเติมพลังกันเรียบร้อย สมาชิกในทริปนี้มากันครบ เราก็พร้อมเดินทางกันละครับ 8.00 เริ่มออกเดินทางจากห้องอาหารยกยอมารีน่าไปยัง วัดอรุณราชวราราม เป็นที่แรกชมพระปรางค์องค์ใหญ่ที่สูงตระหง่าริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

 

 

คุณ มนูญ พุฒทอง เจ้าของร้านอาหารยกยอ มารีน่า ให้การตอนรับสามชิกทุกคนอย่างเป็นกันเอง

 

วัดที่ 2 วัดระฆังโฆสิตาราม กราบสักการะขอพรหลวงพ่อโตพรหมรังษีผู้ทรงกำเนิดพระคาถาชินบัญชร

 

วัดที่ 3 วัดสร้อยทอง กราบขอพรหลวงพ่อเหลือที่ศักดิ์สิทธิ์ในพระวิหาร

 

วัดที่ 4 วัดเฉลิมพระเกียรติ กราบขอพรพระพุทธมหาโลกาภินันทปฎิมาภายในพระวิหารหลวงหรือเรียกกันว่าวิหารพระศิลาขาวพร้อมทำบุญให้อาหารปลาหน้าวัด

 

วันที่ 5 วัดราชาธิวาส (เดิมชื่อวัดสมอราย)กราบพระประธาน พระสัมพัทธพรรณี ในพระอุโบสถด้านหลัง พระประธานมีภาพจิตกรรมฝาผนังภายในแสดงเรื่องพระเวสสันดรชาดกสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงเป็นผู้ร่างภาพ และศ.ซี.ริโกลี จิตรกรชาวอิตาเลียนเป็นผู้เขียนด้วยการใช้สีปูนเปียก

 

   พอเรากลับมาขึ้นเรือหลังจากไหว้พระเสร็จจากวัดราชาธิวาสแล้ว อาหารกลางวันของพวกเราก็พร้อมที่จะให้พวกเรารับประทานกันบนเรือเลยทีเดียว สำหรับอาหารกลางวันของทริปนี้ ต้องบอกว่าน่ากินมั๊กๆ เท่าที่แอดจำได้มี ขนมจีน ทั้งแกงเขียวหวานหมูพริกขี้หนู, น้ำยา, น้ำพริก ส่วนกับข้าวก็มี ยำหมูย่างกระเทียมโทน (อันนี้เด็ด), ทอดมันกุ้ง, ผัดผักรวมมิตร, และที่ขาดไม่ได้น้ำพริกครับ ที่มีชื่อว่าน้ำพริกสามครก เพราะมีทั้ง น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกกะปิ, น้ำพริกลงเรือ เลือกทานได้ตามสบายเลยครับ แต่แอดกินทุกอย่างเลย 555 อ๋อ!!! อีกอย่างที่เด็ดและห้ามพลาด ผัดไทครับ ผัดกันสดๆใหม่ๆ กันบนเรือเลยทีเดียว ต้องบอกห้ามพลาดเลยนะครับ นอกจากนั้น ผลไม้ กับของหวานล้างปาก ครบครับผม

 

 

   หลังรับประทานอาหารเที่ยงกันบนเรือ พร้อมเสียงเพลงขับกล่อมจากทีมงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะไปไหว้พระกันต่อเป็นวันที่ 6 ที่วัดเทวราชกุญชรไปกราบพระประธานพระพุทธเทวราชปฎิมากรและชมพิพิธภัณฑ์สักทองกราพระบรมสารีริกธาตุ,กราบรูปหุ่นขี้ผิ้งสมเด็จพระสังฆราชกรุงรัตนโกสินทร์18 พระองค์และพระอริยสงค์บางรูป

 

ไปต่อกันที่วัดที่ 7 วัดคฤหบดี กราบพระพุทธแซกคำ พระทองคำทั้งองค์ ลักษณะสวยงามมาก ซึ่งหลวงปู่จะเล่าประวัติความเป็นมาให้ทราบรวมทั้งประวัติเบี้ยแก้ป้องกันคุณไสย

 

 

วัดที่ 8 วัดกัลยาณมิตร ซึ่งเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยร.3 กราบสักการะองค์ ”พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือ ”ซำปอกง” พระพุทธธูปศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนชาวไทยเชื้อสายจีนเคารพนับถือ

 

 

วัดที่ 9 วัดวรรจรรยาวาส วัดแห่งนี้สร้างอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดหันหน้าสู่แม่น้ำ ด้านเหนือติดกับคลองบางขวางจึงเรียกว่า ”วัดบางขวางล่าง” ปัจจุบันสร้างพระพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่ไว้หน้าวัดริมแม่นำ้ ให้ผู้สัญจรไปมาในแม่นำ้เจ้าพระยาได้กราบสักการะ รวมถึงผู้ที่เดินทางมากราบสักการะพระพุทธไสยาสน์ณวัดแห่งนี้

 

   ที่สุดท้าย เราได้แวะศูนย์การค้าไอคอนสยาม (Iconsiam) ได้ช้อปปิ้ง ถ่ายรูปริมแม่น้ำเจ้าพระยายามเย็น ชมความยิ่งใหญ่ตระการตา “เมืองแห่งความรุ่งโรจน์อันเป็นนิรันดร์” จากนั้นเดินทางกลับถึงท่าเรือห้องอาหารยกยอ มารีน่า ด้วยความปลอดภัย

    สรุปการทำบุญไหว้พระ 9 วัด กับร้านอาหารยกยอมารีน่า ในครั้งนี้นอกจากที่ทางทีมงานจะได้อิ่มบุญ, อิ่มท้องแล้ว ยังได้รับความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อีกมากมาย ต้องขอขอบคุณ คุณมนูญ พุฒทอง นายกสมาคมเรือไทย และเจ้าของร้านอาหารยกยอ มารีน่า ที่ชวนทีมงาน Restmetalk.com ในการร่วมบุญในครั้งนี้อีกครั้งครับ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทริปที่แสนประทับใจ สำหรับผู้ที่สนใจทริปไหว้พระ 9 วัดนี้เข้าไปหาข้อมูลกันได้ที่  www.yokyor.co.th และ www.9templestour.com

###