ใครคือ King of Chef ตัวจริง

   โลกนี้มีเชฟเป็นล้าน! แต่ถ้าค้นกูเกิลว่า “King of Chef” จะได้เจอเชฟคนนี้ เคยสงสัยไหมว่า ในวงการอาหารโลก ที่มีเชฟมากหน้าหลายตา ผลัดกันมานำเสนอสุดยอดอาหาร นับล้านๆ เมนูนั้น ใครกันแน่คือ “ราชาแห่งเชฟ” ที่ได้รับการยอมรับจากวงการอาหารทั่วทุกมุมโลก?

   แอดมินก็สงสัยเหมือนกัน เลยไปค้นหาในกูเกิลโดยใช้คำค้นหาว่า “King of Chef” (แปลว่าราชาแห่งเชฟ) ก็ได้คำตอบออกมาเป็นหน้าของคุณปู่คนหนึ่งที่ชื่ออ่านย๊ากยากว่า ออกุสต์ เอสโคฟิเอร์ (Auguste Escoffier) แล้วคุณปู่คนนี้เก่งกาจอะไรนักหนา? เพราะถึงกับได้รับการยกย่องว่าเป็นราชาแห่งเชฟ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าคุณปู่ ออกุสต์ เอสโคฟิเอร์ ท่านเป็นเชฟของศตวรรษก่อน (คศ. 1846-1936) ซึ่งมีวิทยาการ และความคิดแตกต่างกับยุคของเราอย่างสิ้นเชิง

   เชฟ ออกุสต์ เอสโคฟิเอร์ ได้พัฒนาการรับประทานอาหารและศิลปะการประกอบอาหาร ภายใต้แนวคิดความละเมียดละไมและความเรียบง่ายของอาหาร โดยคำนึงถึงหลักโภชนาการและความสดใหม่ของเครื่องปรุงตามฤดูกาล เอสโคฟิเอร์ยังเป็นผู้บุกเบิกด้านการถนอมอาหาร การพัฒนาซอสต่าง ๆ ที่สามารถนำมาบรรจุขวดไว้สำหรับใช้ในครัวเรือน และยังเป็นผู้คิดค้นการทำมะเขือเทศกระป๋อง และการเพาะเห็ด รวมถึงการพัฒนาซุปก้อน (Maggi’s Kub) อีกด้วย จะต้มซุปให้อร่อยกลมกล่อม คงต้องเคี่ยวกันเป็นชาติ ถ้าไม่มี คุณปู่เอสโคฟิเอร์ คนนี้

   เอสโคฟิเอร์ ยังได้ปฏิวัติแนวทางปฏิบัติงานการครัว ด้วยการใช้ระบบการแบ่งสายงานในครัว (brigade system) ใครปอก ใครหั่น ใครจัดจาน แยกกันให้หมด! และบังคับใช้มาตรฐานอนามัยในครัวเป็นครั้งแรก ห้ามสูบบุหรี่และการห้ามดื่มสุราในครัว (อ้าว! เค้าห้ามเหรอ) รวมถึงมีการใช้เลือกเครื่องแบบและหมวกเชฟสีขาว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเครื่องแบบเชฟทั่วโลกที่เราคุ้นเคย ด้วยความเป็นคนที่เริ่มต้นมาตรฐานของงานเชฟหลายต่อหลายอย่าง จึงทำให้ เชฟ ออกุสต์ เอสโคฟิเอร์ ได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งการครัวสมัยใหม่” ไปโดยปริยาย คุณเชื่อไหมว่า? เอสโคฟิเอร์ นี่ก็เก่งไปซะทุกอย่าง! ขนาดตำรา “แนวทางการครัว – Le Guide Culinaire” ที่เขียนโดยปู่เอง ก็นับว่าเป็นผลงานชั้นครู เพราะรวบรวมและสร้างสรรค์แนวคิดด้านการครัวของฝรั่งเศส เปลี่ยนให้การครัวเป็นศาสตร์ที่ทันสมัย และยังมีสูตรอาหารมากถึง 5,000 ตำรับ เพราะวงการอาหารโลกถึงกับยอมรับว่า Le Guide Culinaire คือคัมภีร์ไบเบิ้ลของการครัวฝรั่งเศส

แล้วคำว่า “ราชาแห่งเชฟ” นั้นมาจากไหน?

   ในช่วงชีวิตการทำงานของปู่เอสโคฟิเอร์นั้น ได้มีโอกาสปรุงพระกระยาหารถวายแด่พระราชวงศ์อังกฤษ และพระราชวงศ์ยุโรปจำนวนมาก โดยได้รับการชื่นชมและยกย่องถึงฝีมือและแนวคิดที่เป็นสมัยใหม่ในการปรุงอาหารทุกครั้ง แต่คำชมในตำนานนั้นมาจาก จักรพรรดิเคเซอร์ วิลเลม แห่งเยอรมนี เมื่อพระองค์ได้เสวยอาหารฝีมือของปู่ เอสโคฟิเอร์ ไปแบบฟูลคอร์ส ก็ทรงตรัสสรรเสริญเอสโคฟิเอร์ว่า “ข้าพเจ้านั้นเป็นจักรพรรดิแห่งเยอรมนี ส่วนท่านนั้นเป็นจักรพรรดิแห่งพ่อครัวทั้งมวล”

   ปู่เอสโคฟิเอร์ ก็เลยได้ฉายา 2 ชื่อควบ ไปแบบเต็มๆ ว่า “King of Chef And The Chef of Kings” เอสโคฟิเอร์ได้รับเลือกให้เป็นพ่อครัวหลักในงานเถลิงวลัยราชสมบัติของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งอังกฤษ และโด่งดังเป็นพลุแตก เอสโคฟิเอร์มีผู้ติดตามผลงานด้านการครัวเป็นจำนวนมาก รวมถึงนักการเมือง นักอุตสาหกรรม ศิลปิน ฯลฯ

   เอสโคฟิเอร์ยังคงสอดแทรกศิลปะในงานบริการอาหาร ในงานรังสรรค์ด้านการครัว โดยออกแบบรายการอาหารให้แก่แขกพิเศษทุกๆ คน จนได้รับการยกย่องจากวงการอาหารโลกว่าเขาคือสุดยอดเชฟผู้ปฏิวัติวงการอาหารฝรั่งเศส สมกับฉายา “King of Chef” ตัวจริง และใครสนใจตามรอย “King of Chef” ตัวจริง

   ทางวิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ (RICE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เค้าเปิดหลักสูตรใหม่ เทคโนโลยีบัณฑิต สาขานวัตกรรมการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจการประกอบอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) เปิดรับสมัครวันนี้เป็นต้นไป เริ่มเปิดการเรียนการสอนในปีการศึกษา 2562 สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/RICEpassionsturnprofessions/ หรือ โทร. 02-441-6000 ต่อ 2236, 085-254-9535

❖ เรียนรู้การทำเบเกอรี่ปีใหม่ ที่สามารถทำเป็นของขวัญแทนคำขอบคุณด้วยตัวท่านเอง

หลักสูตร เบเกอรี่ปีใหม่
➢ ฟรุตเค้ก
➢ คุกกี้ถั่วเนยสด
➢ ช็อคโกแลตคุกกี้แบบนิ่ม

สอนโดย เชฟมังกร 8 ธันวาคม 2561 เวลา 9.30 -15.00 น. อาคารคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้น 3

สำรองที่นั่งได้ที่ : อาจารย์ภูริ หรือ อาจารย์ดนุปวัน

วิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ 02-441-6000 ต่อ 2236 หรือ 089-0205773

chefmungon@gmail.com

###