แกร็บสานต่อพันธสัญญาเพื่อมอบการเดินทางที่ดียิ่งกว่า ประกาศแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทาง

มาร์คพอร์เตอร์จะใช้ประสบการณ์จากการเป็นอดีตผู้บริหารบริษัทแอมะซอนและออราเคิลเพื่อเดินหน้ายกระดับประสบการณ์เดินทางของผู้โดยสารผ่านระบบที่มีความเสถียรเพิ่มมากขึ้นพร้อมนวัตกรรมที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งขณะที่แกร็บเดินหน้าขยายธุรกิจให้บริการเรียกรถที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

   แกร็บผู้นำแพลตฟอร์มO2O (Online-to-Offline) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประกาศแต่งตั้งมาร์คพอร์เตอร์เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีฝ่ายการเดินทางโดยจะดูแลโครงสร้างเทคโนโลยีของแกร็บและธุรกิจให้บริการเดินทางอาทิการเรียกใช้บริการรถยนต์ส่วนตัวรถแท็กซี่มอเตอร์ไซค์บริการร่วมโดยสารกันไปในเส้นทางเดียวกันระบบขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบและบริการอื่นๆ

   แกร็บได้ให้บริการรับส่งผู้โดยสารไปแล้วทั้งหมดกว่า2.5พันล้านเที่ยวนับตั้งแต่เริ่มให้บริการในปีพ.ศ. 2555และในระหว่างที่แกร็บกำลังดำเนินการขยายกิจการให้กลายเป็นแพลตฟอร์มเรียกรถที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาร์คจะเข้ามาดูแลโครงสร้างทางเทคโนโลยีของแกร็บให้มีความพร้อมสูงสุดเพื่อมอบบริการที่ไว้วางใจได้และมีความเสถียรกับผู้ใช้พร้อมผลักดันการรองรับนวัตกรรมใหม่ๆที่แกร็บพยายามคิดค้นเพื่อมอบประสบการณ์การเดินทางที่ดีกว่าเดิม

   ธีโอวาซิลาคิสประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของกลุ่มธุรกิจกล่าวว่า “ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กว่า1ใน6เดินทางกับแกร็บในขณะที่คนนับล้านมีรายได้จากการเป็นพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่นอกจากมอบการเดินทางที่ปลอดภัยสะดวกในราคาที่เหมาะสมเรายังมีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลให้ระบบของเราสามารถไว้วางใจได้และมีความเสถียรเพิ่มมากขึ้นเมื่อธุรกิจโตขึ้นเนื่องจากเราตระหนักดีว่าเมื่อมีเหตุขัดข้องเกิดขึ้นจะไม่ได้ส่งผลกระทบเพียงแค่การเรียกรถเท่านั้นแต่รวมถึงคุณภาพชีวิตของผู้ที่เกี่ยวข้องกับเราด้วย”

   “ในขณะเดียวกันนวัตกรรมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วที่แกร็บย่อมหมายความว่าเราต้องสามารถออกแบบสร้างและเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ได้รวดเร็วแม้เพียงในหนึ่งสัปดาห์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และการเปลี่ยนแปลงของตลาดซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากด้วยเหตุนี้เองจึงไม่มีใครที่จะมีความสามารถหรือประสบการณ์มากไปกว่ามาร์คผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องระบบอย่างมากโดยเราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่ามาร์คจะสามารถดูแลให้โครงสร้างเทคโนโลยีของแกร็บปลอดภัยมีประสิทธิภาพและตอบรับวัตถุประสงค์การใช้งานของผู้ใช้เป็นอย่างดี”

   ภายใต้บทบาทประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทางมาร์คจะทำหน้าที่ดูแลการพัฒนาแพลตฟอร์มของแกร็บให้มีความคล่องตัวสูงพร้อมยกระดับการเรียนรู้อัตโนมัติ (machine learning) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) รวมถึงพัฒนาขีดความสามารถของวิทยาศาสตร์ข้อมูลเพื่อส่งมอบประสบการณ์การเดินทางที่ปลอดภัยคล่องตัวไม่มีสะดุดและตอบโจทย์ความต้องการแต่ละบุคคลให้แก่ผู้โดยสารโดยมาร์คจะทำงานประจำที่สำนักงานของแกร็บในเมืองซีแอทเทิลเพื่อทำงานร่วมกับทีมวิศวกรในศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ของแกร็บ6แห่งทั่วโลกซึ่งได้แก่สิงคโปร์ซีแอทเทิลกรุงปักกิ่งบังกาลอร์โฮจิมินห์และกรุงจาการ์ตา

   “ในแต่ละวันเราทำงานกับข้อมูลประมาณ20เทราไบต์ไม่มีใครเข้าใจการเดินทางในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดีไปกว่าแกร็บและเรายังมีอีกหลายสิ่งที่อยากส่งมอบให้กับผู้ใช้ในเรื่องการเดินทางแกร็บกำลังมองหาวิธีที่จะใช้ข้อมูลเชิงลึกในหลายๆรูปแบบส่วนแรกคือการมอบประสบการณ์การเดินทางที่คล่องตัวตอบสนองความต้องการและรูุ้ใจผู้ใช้ส่วนที่สองคือการมอบบริการเดินทางที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ส่วนที่สามคือการทำงานร่วมกับเมืองในแต่ละเมืองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจราจรและระบบเดินทางต่อเนื่องหลายรูปแบบ (multi-modal) โดยศึกษาจากรูปแบบการสัญจรของผู้คนในเมืองนั้นๆ ” ธีโอกล่าวเสริม

   การแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีการเดินทางในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนพันธกิจของแกร็บที่มุ่งมั่นที่จะมอบการเดินทางที่ดียิ่งขึ้นสำหรับทุกวันซึ่งในไตรมาสที่แล้วแกร็บมีการเปิดฟีเจอร์ใหม่ๆที่เสริมประสบการณ์การเดินทางให้แก่ผู้ใช้หลายรายการได้แก่

      I. เพิ่มฟีเจอร์ข้อความเสียงในแกร็บแชท (GrabChat) ซึ่งเร็วกว่าและปลอดภัยกว่าการส่งข้อความโดยเฉพาะสำหรับคนขับ

      II. อนุญาตให้ผู้โดยสารยกเลิกได้ทุกเวลาระหว่างเรียกรถก่อนที่ระบบจะค้นหาคนขับให้เหตุผลที่พบบ่อยคือผู้โดยสารเลือกสถานที่ผิดฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การยกเลิกการจองเมื่อคนขับรับงานแล้วลดลง

      III. หาคนขับใหม่ทันทีโดยอัตโนมัติหากคนขับที่รับงานยกเลิกเพื่อที่ผู้โดยสารจะได้รถใหม่เร็วยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องใส่ข้อมูลใหม่ทั้งหมด

      IV. อนุญาตให้ผู้โดยสารเปลี่ยนสถานที่ปลายทางหลังจากที่เริ่มเดินทางแล้วสำหรับบริการแกร็บคาร์จัสท์แกร็บและแกร็บไบค์ซึ่งปัจจุบันเริ่มทดลองใช้แล้วในบางเมือง

   “แกร็บกำลังสร้างสรรค์การเดินทางแห่งอนาคตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พร้อมยกระดับชีวิตผู้คนนับล้านสู่โอกาสใหม่ทางเศรษฐกิจผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับโอกาสในการสนับสนุนความตั้งใจนี้และตื่นเต้นมากที่จะได้ทำงานใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีระดับแนวหน้าของโลก”มาร์คพอร์เตอร์กล่าว “ทีมงานของเราในภูมิภาครู้จักเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดีกว่าใครผมตั้งใจที่จะใช้ความชำนาญที่สั่งสมมาประกอบกับความรู้ของทีมเพื่อทำให้ทุกการเดินทางด้วยแกร็บเป็นการเดินทางที่สมบูรณ์แบบทั้งสำหรับผู้โดยสารและพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่”

   ก่อนร่วมงานกับแกร็บมาร์คร่วมงานกับบริษัทแอมะซอนเป็นระยะเวลาห้าปีโดยล่าสุดเขาดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปด้านบริการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์แอมะซอนอาร์ดีเอส (Amazon RDS) บริการฐานข้อมูลออโรรา (Amazon Aurora) และบริการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์แอมะซอนอาร์ดีเอสสำหรับระบบฐานข้อมูลโพสต์เกรสคิวแอล (RDS for PostgreSQL) โดยมาร์คจะนำความเชี่ยวชาญเชิงลึกทางเทคโนโลยีประกอบกับประสบการณ์ในตำแหน่งบริหารทั้งจากองค์กรนาซ่าออราเคิลและคาลเทคมาใช้กับแกร็บ

# # #