ศูนย์บริการมาตรฐานเชฟโรเลต“2S”แห่งแรกที่ภูเก็ตเปิดให้บริการแก่ลูกค้าแล้ว

   ตั้งเป้าครอบคลุมการให้บริการทั่วประเทศด้วยศูนย์บริการมาตรฐานรูปแบบใหม่เพื่อเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น และตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของเชฟโรเลตที่จะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาในการดูแลลูกค้า “เชฟโรเลต คอมพลีต แคร์” มอบข้อเสนอพิเศษให้แก่ลูกค้าโดยลูกค้าจะได้รับน้ำมันเครื่องฟรี* เมื่อทำการนัดหมายเข้ารับบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ศูนย์บริการมาตรฐาน2S จังหวัดภูเก็ต

เชฟโรเลตประเทศไทย เปิดศูนย์บริการมาตรฐานรูปแบบใหม่“2S” แห่งแรกที่ภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยในงานได้รับเกียรติจากนายเถลิงศักดิ์ นุชประหาร หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต (กลาง)เป็นประธานเปิดงาน ร่วมด้วยผู้บริหารจากบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย)จำกัดนำโดยนางสาวปิยะนุช จตุรภัทร์ ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายขายและการตลาด (ขวา) และนายวรพรรณ พันธุ์แมน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาหลังการขาย (ซ้าย) พร้อมด้วยผู้บริหารจากบริษัท ที.เค. ออโตโมบิล จำกัด (ภูเก็ต)นำโดยนายต่วน กูบาฮา (ที่ 2จากซ้าย)และนายต่วนสุขรีด์กูบาฮา(ที่ 4จากซ้าย) 

 

 

   เชฟโรเลต ประเทศไทยจัดพิธีเปิดศูนย์บริการมาตรฐานรูปแบบใหม่ “2S” แห่งแรกของประเทศไทยที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยร่วมมือกับผู้จัดจำหน่าย เชฟโรเลตอย่างเป็นทางการบริษัท ทีเค ออโตโมบิล จำกัด เพื่อการดูแลลูกค้าตามคำมั่นสัญญา “เชฟโรเลต คอมพลีต แคร์”พร้อมให้บริการด้านการบำรุงรักษารถยนต์ การรับประกัน และซ่อมแซมรถยนต์ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้า

 

   นางสาวปิยะนุช จตุรภัทร์ ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวว่า “บริษัทฯ วางแผนที่จะขยายเครือข่ายการให้บริการโดยการเปิดศูนย์บริการมาตรฐานรูปแบบใหม่ “2S”ให้ครอบคลุมในทุกจังหวัด ภายในสิ้นปี 2562 เพื่อขยายศูนย์บริการมาตรฐานเชฟโรเลตให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น โดยล่าสุดเปิดศูนย์บริการมาตรฐาน“2S”ในรูปแบบสแตนด์อโลนแห่งแรกที่จังหวัดภูเก็ต บนพื้นที่ขนาด 900 ตารางเมตรโดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และมี 4 ช่องซ่อมคอยให้บริการ”

   ศูนย์บริการมาตรฐานรูปแบบใหม่แห่งแรกนี้จะเป็นสาขาต้นแบบที่มีการบริการที่ครอบคลุมมีขนาด4 ช่องซ่อม โดยให้การบริการหลังการขาย การซ่อมแซมรถยนต์ และการรับประกันโดยช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ ซึ่งในระหว่างช่วงที่รอรับบริการ ลูกค้าสามารถนั่งพักผ่อนได้ที่โซนรับรองลูกค้า ที่ได้รับการออกแบบและตกแต่งให้เป็นมุมพักผ่อนเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าเชฟโรเลตในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงที่ไม่มีศูนย์บริการมาตรฐานของเชฟโรเลต

   นางสาวปิยะนุช กล่าวเพิ่มเติมว่า “การเปิดศูนย์บริการมาตรฐานรูปแบบใหม่นี้เป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะดูแลลูกค้าตามคำมั่นสัญญาของ‘เชฟโรเลต คอมพลีต แคร์’ ที่จะมอบความสะดวกสบาย และมอบประสบการณ์ที่ดีระดับโลกให้แก่ลูกค้าของเรา เพราะลูกค้าคือศูนย์กลางของทุกสิ่งที่เราทำ

   โปรแกรมเชฟโรเลต คอมพลีต แคร์ มาพร้อมบริการต่างๆ ที่ครอบคลุม รวมถึงโปรแกรมการบำรุงรักษารถยนต์แบบใหม่ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับรถกระบะโคโลราโด รุ่นปี2019 ในการช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษารถยนต์ลงโดยเฉลี่ยเกือบ 40% โดยลูกค้าจะได้รับความคุ้มค่าจากการบริการของเชฟโรเลต

   เชฟโรเลตยังเตรียมข้อเสนอพิเศษ และโปรโมชั่นต่างๆ ที่จะมอบความสุขและสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าโดยลูกค้าจะได้รับน้ำมันเครื่องฟรี* เมื่อทำการนัดหมายเข้ารับบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ศูนย์บริการมาตรฐาน2S จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม ถึง 16 กันยายน 2561

   “ในส่วนยอดขายของเชฟโรเลต ประเทศไทย ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2561 เพิ่มขึ้น4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยปัจจัยหลักในการเติบโตมาจากการทำตลาดให้กับรถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโดอย่างต่อเนื่องโดยเติบโตขึ้น 11% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว” นางสาวปิยะนุช กล่าวทิ้งท้าย

   ศูนย์บริการมาตรฐานเชฟโรเลตรูปแบบใหม่ในจังหวัดภูเก็ตนี้ ตั้งอยู่เลขที่ 108/201 หมู่ที่ 5 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000 โดยจะเปิดให้บริการใน วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 8.30-17.30 น.
ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร 1734 หรือwww.chevrolet.co.th  


*เกรดน้ำมันเครื่องขึ้นอยู่กับรถลูกค้าที่ระบุในการทำคู่มือการให้บริการ (Service Manual)โดยเกรดสูงสุดคือ Dexosทั้งนี้ บริษัทฯ ขอจำกัดสิทธิ์ 1สิทธิ์ต่อ 1 หมายเลขตัวถัง(Vehicle Identification Number) และสำหรับลูกค้า 200 ท่านแรก