รวม 5 โมเมนต์เด็ดๆ ช่วงศึกลูกหนังโลก จากสถิติการฟังเพลงบนSpotify

   หลังจากที่บอลโลกเปิดเกมไปเมื่อเดือนที่แล้ว แฟนๆ ทั่วโลกได้ร่วมลุ้นกันตั้งแต่คู่เปิดแมทช์ไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ จัดเต็มทั้งความสนุกสนาน เสียงเชียร์และดราม่าต่างๆ เป็นอีกหนึ่งปีที่จัดว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียวแต่ว่าความสนุกยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะ Spotify ขอบอกเลยว่า มีเพลงหลายๆ เพลงที่ถูกเปิดไปพร้อมๆ กับเสียงเชียร์ในช่วงที่ผ่านมา

มาดูกันว่าข้อมูลการฟังเพลงบน Spotify จะบอกอะไรเกี่ยวกับ 5 โมเมนต์เด็ดๆ สำหรับแฟนบอลทั่วโลกบ้าง

1. 15 มิ.ย.: ‘La RojaBaila’ อุ่นเครื่องนัดแรก สเปนชนโปรตุเกส

   แมตช์ที่ฟาดแข้งกันอย่างดุเดือดระหว่างสเปนและโปรตุเกส ทำให้มีการสตรีมเพลงLa RojaBaila มากขึ้น (La Rojaแปลว่าสีแดงซึ่งเป็นสีทีมชาติสเปนส่วนคำว่า Bailaแปลว่า เต้น รวมๆ คือพวกเรา ทีมสเปน มาเต้นกัน) ร้องโดย Niña Pastoriนักร้องชาวสเปน และSergio Ramosนักฟุตบอล เพลงนี้เคยเป็นเพลงอย่างเป็นทางการของทีมชาติสเปนตอนช่วง Euro Cup 2016 โดยเพลงนี้ถูกเปิดมากขึ้นถึง 43% หลังจากมีการดวลกันยกแรก

2. 28 มิ.ย.: เม็กซิโก ถล่มเปิดเพลง Gangnam Style หลังจากที่ทีมชาติเกาหลีใต้โค่นทีมชาติเยอรมนี

   ช็อกโลกกันไปกับชัยชนะของเกาหลีใต้ ที่ทำให้เกาหลีใต้และเม็กซิโกกอดคอเข้ารอบไปด้วยกัน แฟนๆ เม็กซิกันจึงขอบคุณด้วยการเปิดเพลงสุดฮิตอย่าง Gangnam Styleซึ่งเป็นปรากฏการณ์ป๊อปคัลเจอร์จากเกาหลีใต้ ถือได้ว่าเป็นเพลงเปิดปาร์ตี้เลยล่ะ หลังแมตช์ชี้จบลง

3. 3 ก.ค.: อังกฤษฉลองแบบคลาสสิก หลังดวลจุดโทษชนะโคลัมเบีย

   แมตช์ระหว่างอังกฤษและโคลัมเบียเป็นอีกหนึ่งแมตช์ที่ลุ้นจนตัวโก่ง แต่ทีมสิงโตคำรามก็คว้าชัยเหนือโคลัมเบียด้วยผล 3-4 ตามธรรมเนียม แฟนๆ ชาวอังกฤษจะฉลองด้วยเพลงเชียร์ทีมชาติอังกฤษที่มีมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 อย่าง ‘Three Lions’ โดยศิลปิน The Lightning Seedsซึ่งปีนี้เพลงดังกล่าวมีการสตรีมมากถึง 450,000 ครั้งด้วยกัน

4. 10 ก.ค.: ฝรั่งเศสผงาด รอดชีวิตเฉือนเบลเยี่ยมได้สำเร็จ (ด้วยความช่วยเหลือจาก Gloria Gaynor)

   เพลงชาติดิสโก้เธคตั้งแต่ยุคปี 2521 อย่าง “I Will Survive”ของ Gloria Gaynorอาจไม่ได้แต่งมา เพื่อเชียร์บอล แต่ว่าเพลงนี้ถูกหยิบขึ้นมาร้องอีกครั้ง โดยมียอดสตรีมพุ่งถึง 800% หลังจากที่ ฝรั่งเศสคว้าชัยชนะเหนือเบลเยี่ยม

5. 15 ก.ค.: หลังนัดชี้ชะตา แฟนบอลทั่วโลกแห่ฉลองชัยชนะให้ฝรั่งเศสด้วยเพลงอย่างยิ่งใหญ่

   ในฝรั่งเศส แฟนๆ เปิดเพลง “I Will Survive”เพิ่มขึ้นเป็นปรากฏการณ์ถึง 2,066% ส่วนในภาพรวมทั่วโลก แฟนบอลก็ฉลองชัยชนะด้วยการเปิดเพลงชาติ “La Marseillaise”ทำให้เพลงนี้มียอดสตรีมเพิ่มขึ้นถึง 703% ทีเดียว