EA โชว์ความพร้อม ส่ง EA Anywhere เป็นแม่ทัพ เปิดเส้นทางให้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้ากรุงเทพฯ-หัวหินเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย

   EA เดินหน้าทำเกมรุกเต็มที่ ส่งEAAnywhereนำทัพ จับมือกับพันธมิตรเปิดตัวให้บริการสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าตลอดเส้นทางกรุงเทพฯ – หัวหิน กว่า 380 กิโลเมตร เป็นรายแรกในประเทศไทย ก่อนขยายจุดการให้บริการทั่วประเทศ 1,000 สถานี ภายในสิ้นปี 61

   บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ยักษ์ใหญ่ธุรกิจพลังงานหมุนเวียนของไทย ประกาศความพร้อม เปิดเกมรุกธุรกิจด้านการให้ บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า หรือสถานีชาร์จไฟฟ้า ภายใต้ชื่อ “EAAnywhere” ซึ่งดำเนินการโดยบริษัทย่อย ชื่อ บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด โดยได้เปิดตัวสถานีชาร์จที่จับมือกับพันธมิตรรวม 8 จุด ได้แก่ สถานีชาร์จที่ปั๊มน้ำมันซัสโก้ (สำนักงานใหญ่) ราษฎร์บูรณะ, ร้าน Café Amazon OPG บางขุนเทียน, ปั๊มน้ำมันบางจาก แพรกหนามแดง (อัมพวา), ร้านอาหารครัวบ้านขวัญ แยกวังมะนาว, ศูนย์บริการ A.C.T หัวหิน, โรงแรม Holiday Inn Vana Nava หัวหิน, โครงการ La Cacitaแสนสิริ และ FN outlet หัวหิน ระยะทางไปกลับรวมประมาณ 380 กิโลเมตร 

   นายธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ Chief Marketing Officer ของ EAAnywhereกล่าวว่า “การเปิดสถานีให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหินครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นและเพื่อให้พิสูจน์กันว่า หัวชาร์จทุกสถานี สามารถรองรับรถยนต์ไฟฟ้าPhevและ Bevทุกยี่ห้อ และทุกรุ่นและสามารถเลือกใช้บริการในสถานีต่างๆ ตลอดเส้นทางยอดนิยมนี้ได้อย่างมั่นใจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ที่มักจะแวะพักในจุดต่างๆ โดยใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน EA Anywhereบนโทรศัพท์มือถือที่รองรับการค้นหาและตรวจสอบสถานีให้บริการ รวมถึงจองและชำระเงินด้วยความสะดวก สบาย รวดเร็ว และปลอดภัย และนี่เป็นเพียงเส้นทางแรกของ EAAnywhereเราเตรียมจะเปิดเส้นทางใหม่ๆ และสถานีในเมืองสำคัญๆ อีกเร็วๆ นี้ ภายใต้เป้าหมาย 1,000 สถานีครับ”

 

ข้อมูลโครงการ EA Anywhere

1. ข้อมูลการสร้างสถานีชาร์จ การลงทุน และสาเหตุที่เลือกโซนนี้

   a. ข้อมูลบริษัท บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด เป็นบริษัทย่อยของ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านพลังงาน มีความเชี่ยวชาญ และเป็นผู้นำในเทคโนโลยีเกี่ยวกับอุตสาหกรรมพลังงาน จากนโยบายของคุณสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ที่เล็งเห็นว่า ในอนาคตพลังงานจากฟอสซิลซึ่งก่อให้เกิดมลภาวะเช่น น้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน จะถูกลดบทบาทไป พลังงานอื่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะเพิ่มบทบาทยิ่งขึ้น และเข้ามาแทนที่ จึงเป็นที่มาของการก่อตั้ง บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจด้านสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐที่ต้องการสนับสนุนการผลิตและใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

   b. แผนการลงทุน EA Anywhere ได้ตัดสินใจเพิ่มงบประมาณสำหรับการก่อสร้างสถานีอัดประจุไฟฟ้า 1,000 สถานีทั่วประเทศ จาก 600 ล้านบาทเป็น 800 ล้านบาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้ง ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และเริ่มที่จะกระจายสู่ภูมิภาคต่อไป โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2561 เราต้องการให้มีสถานีอัดประจุไฟฟ้ากระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ เพื่อความสะดวกของผู้ใช้บริการ ไม่ต่างจากการใช้บริการของสถานีน้ำมัน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าอัตราการเติบโตของยอดขายรถยนต์ประเภทนี้ในประเทศไทย เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน และยังคงมีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

   c. เทคโนโลยีของหัวจ่าย สถานีอัดประจุไฟฟ้านั้นมีหัวจ่ายอยู่ 2 แบบ คือ
      i. แบบ DC ชาร์จเร็วหรือควิกชาร์จภายใน 7 นาทีวิ่งได้ระยะทาง 100 กม.
      ii. แบบ AC ชาร์จปกติ 1-2 ชม. รองรับรถยนต์ปลั๊ก – อินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าทุกค่ายและทุกรุ่นสามารถชาร์จไฟฟ้าได้


   d. รูปแบบสถานีชาร์จจะมี 3 ขนาด คือ เอส, เอ็ม, แอล
      i. ขนาดเอส 3 หัวจ่าย ประกอบด้วยDC 2 หัว และ AC 1 หัว
      ii. ขนาดเอ็ม 4 หัวจ่าย ประกอบด้วย DC 1 หัว และ AC 3 หัว
      ii. ขนาดแอล ประกอบด้วยหัวจ่ายแบบ DC 1 หัว และแบบ AC ที่จะกระจายแยกจุดออกไปติดตั้งยังจุดจอดรถต่าง ๆ

   e. การคัดเลือกพันธมิตรEA Anywhere พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ เพราะการติดตั้งและลงทุนอุปกรณ์สถานีชาร์จEA Anywhere เป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมดเพียงแค่เจ้าของพื้นที่จะต้องมีพื้นที่จุดจอดให้ตรงตามสเป็ก รวมถึงสายไฟที่เหมาะสมกับเครื่องอัดประจุไฟฟ้า

2. อัตราค่าบริการคิดค่าบริการลูกค้าที่มาใช้บริการแบบชาร์จปกติ 1 ชม. 50 บาท, 2 ชม. 80 บาท, 3 ชม. 120 บาท และ 4 ชม. 150 บาท ส่วนแบบควิกชาร์จ คิดตามหน่วยไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาราคาที่ไม่สูงกว่าก๊าซเอ็นจีวีอย่างแน่นอน เบื้องต้นลูกค้าสามารถลงทะเบียนและใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่น EA Anywhere ทั้งระบบ iOSและ play store ซึ่งสามารถ จอง จ่าย ชาร์จ ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย